TS Đặng Công Tráng – Trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, người vừa được công nhận chức danh Phó giáo sư năm 2017, thừa nhận việc sao chép luận văn của người khác nhưng không dẫn nguồn trong công trình nghiên cứu khoa học của mình.

sao chep luan van
Đại học Công nghiệp TP.HCM (Ảnh: sinhviencongnghiep.vn)

Chiều ngày 2/3, TS Nguyễn Thiên Tuế – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết TS Đặng Công Tráng (Trưởng khoa Luật của trường) vừa có email xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm 2017.

Trong những ngày vừa qua, công trình nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2017 với đề tài “Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam” do TS Tráng chủ trì cùng với hai thành viên khác bị tố cáo sao chép luận văn thạc sĩ.

Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho hay sau khi có thông tin về việc tố cáo sao chép luận văn, nhóm nghiên cứu đã thừa nhận sử dụng một số đoạn văn, tư liệu không trích dẫn nguồn trong công trình nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2017 của mình.

TS Tuế cũng cho biết nhà trường sẽ rà soát lại và mời các chuyên gia phản biện, hội đồng nghiệm thu để làm việc, xem xét tỷ lệ sao chép như thế nào rồi mới thành lập hội đồng kỷ luật họp và có kết luận xử lý vụ việc. Hiện TS Tráng đã gửi email xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm 2017, tuy nhiên, ông Tráng đang có việc riêng nên chưa thể gửi bằng văn bản. Khi nào nhận được đơn này, nhà trường sẽ họp và có công văn báo cáo Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước.

Cùng với TS Tráng, hai thành viên còn lại của nhóm nghiên cứu đề tài là TS Vũ Thế Hoài và Ths Nguyễn Thị Hải Vân (đều công tác tại ĐH Công nghiệp TP.HCM). Nhóm nghiên cứu đã xin nhà trường hủy bỏ đề tài và trả lại tiền nghiên cứu khoa học đã được cấp.

Ngày 2/2, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 (gấp 1,7 lần năm 2016 và 2,3 lần năm 2015). Tổng thư ký Hội đồng Trần Văn Nhung cho hay việc tăng mạnh số lượng giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là do thời hạn nộp hồ sơ kéo dài hơn 6 tháng và ứng viên cố gắng được xét theo quy định hiện hành, trước khi có sự thay đổi về tiêu chuẩn chức danh theo hướng yêu cầu cao hơn.

Trước phản ứng của dư luận, ngày 8/2, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ – Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước – xem xét, rà soát lại chất lượng xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 1/3, trả lời câu hỏi của PV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đến nay, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo về việc rà soát toàn bộ các hồ sơ ứng viên. Kết quả cho thấy có những ứng viên chưa đủ đề tài, bài báo, giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học. Bộ GD&ĐT và Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước báo cáo có 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm. Hiện Hội đồng đang tiếp tục đánh giá, rà soát lại những ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

 

Khởi Nguyên

Xem thêm: