Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 25/5 cho biết bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 mọc rất nhiều, nên phát tán mầm bệnh rất nhanh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: moh.gov.vn)

Hôm 25/5, tại buổi họp khẩn khi Bắc Giang có hơn 300 ca nhiễm virus Vũ Hán, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết chủng virus Vũ Hán lần này lây lan rất nhanh, rất mạnh, có khả năng nhân lên và khả năng phát tán mầm bệnh rất rộng.

“Bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 mọc rất nhiều, nên phát tán mầm bệnh rất nhanh” – ông Long nói.

Kết quả giải trình tự gene virus một số mẫu bệnh nhân tại Bắc Giang cho thấy thuộc biến chủng xuất hiện từ Ấn Độ. Đây là chủng đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách biến chủng nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm nhanh gấp 1,7 lần so những chủng khác, có thể lẩn tránh kháng thể, lây trong không khí, đặc biệt lây nhanh trong môi trường kín.

Tại nhà máy Hosiden (Khu công nghiệp Quang Châu) ở Bắc Giang, số lượng F1 chuyển thành F0 lên tới 55% do lây từ trước, trong khu lưu trú, nhà máy nhưng vẫn lên xe đi làm.

“Mật độ công nhân ở các ổ dịch quá đông, môi trường khép kín, nhà ăn tập thể, khu vệ dùng chung. Hàng chục nghìn người sinh hoạt như thế thì nguy cơ rất lớn, thực tế đã chứng minh điều này”, ông Long nói.

Với 50.000 người ở Bắc Giang hiện có yếu tố nguy cơ rất cao, ông Long yêu cầu xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng test kháng nguyên nhanh. Khi phát hiện dương tính, cần cách ly riêng và xét nghiệm RT-PCR khẳng định. Trường hợp âm tính chưa được coi là an toàn, thay vào đó tiếp tục cách ly, làm xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Sau 7 ngày, xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR với tất cả mẫu âm tính để điều chỉnh lại.

Ông Long đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán hiện có ở tất cả các huyện ở Bắc Giang, không riêng 4 huyện đang cách ly theo chỉ thị 16. Ông đề nghị Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội ở một số nơi có nguy cơ cao…

“Những ngày tới, tình hình sẽ phức tạp, tiếp tục ghi nhận nhiều bệnh nhân hơn”, ông Long nhận định.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Phát hiện thêm hơn 300 ca mắc COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang lập tức “đóng băng”