Lần đầu tiên thị xã Cửa Lò (Nghệ An) có cảnh báo đến người dân và du khách 6 khu vực nguy hiểm khi tắm biển tại đây.

bien cua lo nghe an
Khu vực biển Cửa Lò-Nghệ An. (Ảnh minh họa: khachsancualo24h.com)

Cửa Lò là nơi có bãi tắm đẹp nhất ở vùng biển Nghệ An, vào mùa hè hàng năm, rất đông du khách trong và ngoài nước đến đây tắm biển, trong đó có nhiều du khách là trẻ em, người già và người không biết bơi.

Mùa du lịch năm 2017, thị xã Cửa Lò vừa đưa ra cảnh báo 6 khu vực nguy hiểm tại khu vực biển Cửa Lò thông báo đến du khách. 6 khu vực được cảnh báo nguy hiểm gồm:

#1. Quảng trường Bình Minh

Là một trong 6 khu vực nguy hiểm nhất, được hình thành bởi sự bồi lắng dòng chảy, mỗi vũng sâu nằm trước khu vực quảng trường Bình Minh có bán kính khoảng 50m, độ sâu vũng chênh với nền đáy khoảng 1m, đáy vũng thường có bùn nhão.

Khi thủy triều dâng, những vũng sâu này cách mép nước khoảng 250m nhưng khi thủy triều rút thì chỉ cách mép nước 50m.

#2. Đảo Lan Châu

Khu vực này có nhiều mỏm đá ngầm, đặc biệt là ở phía Đông và phía Nam của đảo. Tại đây, những con hàu bám vào tảng đá sắc như dao. Khi thủy triều rút thường tạo nên những vòng xoáy mạnh hút cát ra ngoài hình thành những hố sâu. Nếu bơi ở đây lúc thuỷ triều xuống rất dễ gặp nạn.

#3. Nhà khách Tỉnh uỷ – Khách sạn Thái Bình Dương

Vùng biển nằm ở khu vực này thường xuyên xê dịch dọc – ngang theo mùa, không ổn định. Vũng sâu chênh 1m so với nền đáy, chứa nhiều bùn loãng.

#4. Khách sạn Tây Đô (Nam Quảng trường Bình Minh)

Vũng biển nằm ngay phía trước Khách sạn Tây Đô cách mép nước khoảng 300m khi thuỷ triều dâng, có chiều dài 50m, độ sâu chênh 1m so với nền đáy.

#5. Bãi tắm Hòa Hải (trước sân golf Cửa Lò)

Rãnh nước sâu nằm phía trước sân golf Cửa Lò dài khoảng 200m, chạy dọc bãi tắm Hòa Hải. Độ sâu rãnh chênh với nền đáy khoảng 3m. Khi thủy triều rút, rãnh sâu này nằm cách bờ 100m.

#6. Lạch Lộng và lạch Cái (Cửa Hội)

Khu vực này thủy triều chảy mạnh, nước từ lạch Lộng cuốn xô về Lạch Cái – Cửa Sông Lam, cơ quan chức năng có khuyến cáo không nên tắm nếu chưa có rào chắn bảo vệ.

Chiều ngày 9/4, tại khu vực đảo Lan Châu, 2 học sinh Trần Nguyên Chương và Trần Văn Thành đều là học sinh lớp 12A6 trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) – đã bị sóng biển cuốn trôi khi đi chụp ảnh kỷ yếu cùng với lớp. Thi thể của học sinh Trần Nguyên Chương được lực lượng chức năng tìm thấy vào chiều tối ngày 10/4, cách chỗ bị nạn vài trăm mét, còn thi thể em Trần Văn Thành được tìm thấy vào đêm 11/4 cách chỗ bị nạn khoảng 100 mét. Khu vực đảo Lan Châu là khu vực thứ hai trong danh sách 6 khu vực được thị xã Cửa Lò cảnh báo nguy hiểm.

Để an toàn cho du khách tắm biển, UBND thị xã Cửa Lò khuyến cáo:

  • Không tắm biển trước 5h sáng, sau 11h30 trưa đến 14h chiều và sau 18h45 hàng ngày;
  • Không tắm ở những khu vực có phao và biển cảnh báo “vũng sâu nguy hiểm”, khu vực cửa sông, cửa biển do nước chảy mạnh, nền đáy cát yếu hay sụt lún;
  • Không bơi một mình và tắm quá lâu hoặc tắm biển sau khi uống rượu bia;
  • Người già, trẻ em và người có bệnh tim mạch, hen suyễn phải cẩn trọng khi tắm. Nếu tắm nên có người đi cùng giám sát;
  • Nên sử dụng phao cứu sinh khi tắm, kiểm tra phao an toàn mới được dùng;
  • Không tắm biển và nhảy sóng khi có giông tố, nếu đang tắm gặp phải sóng to, giông tố phải khẩn trương lên bờ;
  • Khi phát hiện người có nguy cơ đuối nước phải kịp thời trợ giúp hoặc thông báo cho những người xung quanh và nhân viên cứu hộ;
  • Tuân thủ cảnh báo và nhắc nhở của lực lượng cứu hộ

Hoàng Minh

Xem thêm: