Dự báo, khoảng ngày 1/11, bão Goni sẽ đi vào biển Đông Việt Nam, trở thành cơn bão số 10 với sức gió cấp 12, giật cấp 14.

bão Goni, mưa lũ miền Trung
Áp thấp nhiệt đới tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão vào sáng nay (29/10). Dự báo, bão sẽ đi vào biển Đông khoảng ngày 1-2/11. (Ảnh: vndms.dmc.gov.vn)

Sáng nay (29/10), áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Goni. Bão còn cách biển Đông Việt Nam khoảng gần 2.000km. Đây là cơn bão thứ 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong năm nay.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, bão Goni có thể đạt sức gió cực đại là 185 km/h ở thời điểm áp sát đất liền miền Trung Philippines vào ngày 1/11. Sau đó, bão di chuyển vào Biển Đông và giảm cấp xuống còn 120 km/h, tương đương cấp 12, giật cấp 14.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho rằng bão Goni khả năng di chuyển vào Biển Đông vào ngày 2/11 với sức gió mạnh nhất là 144 km/h, tương đương cấp 13, giật cấp 15. Đường đi của bão sẽ theo hướng Tây Nam từ vị trí nó hình thành, sau đó đổi hướng Tây Bắc khi vào Biển Đông và hướng vào các tỉnh miền Trung.

Mô hình dự báo của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy đỉnh điểm cơn bão này có thể đạt mức CAT 3 theo thang bão Saffir-Simpson với sức gió có thể đạt gần 200km/h vào ngày 31/10 ở gần Philippines.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam nhận định trong sáng 1/11, bão Goni có thể vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 và giảm cấp xuống còn 120 km/h. Dự kiến, ngày 30/10, Trung tâm sẽ phát tin về cơn bão này.

Thông tin dự báo xa cho thấy khoảng cuối tuần sau, bão số 10 tiếp tục gây mưa lớn cho Trung Bộ. Ông Lâm khuyến cáo tình hình mưa bão trên Biển Đông và các tỉnh miền Trung còn phức tạp trong nửa đầu tháng 11.

Ông Lâm cho hay theo các chuyên gia, cơn bão có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9 (Molave) và sức mạnh cũng không bằng. Nguyên nhân do không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống áp chế khiến vùng biển nó đi qua bị khô lạnh và giảm dần năng lượng.

Dự báo, cơn bão này nếu vào đất liền có thể đổ bộ tại khu vực từ Phú Yên đến Nha Trang với cấp gió khoảng cấp 7-8 (50 – 75km/h).

Cùng thời điểm áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, trên khu vực Thái Bình Dương sẽ xuất hiện thêm một số vùng thấp, trong đó một vùng sẽ mạnh lên thành bão nhưng hướng di chuyển có xu hướng vào khu vực Đài Loan.

Minh Long