Trên Biển Đông đang hình thành một vùng áp thấp, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 50-60%.

Trên Biển Đông đang hình thành một vùng áp thấp, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 50-60%. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/4, một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Philippines và đi vào vùng biển Đông Nam Biển Đông.

Dự báo khoảng ngày 29-30/4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất mạnh lên áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Ngoài ra, từ đêm 30/4 ngày 1/5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió trên Vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động mạnh.

Từ ngày 1/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-21 độ C; vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ từ 16-18 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 30/4-1/5, ở khu vực Bắc Bộ và từ ngày 1-2/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Từ ngày 29/4-3/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Trung tâm này cảnh báo trong giai đoạn chuyển mùa, với nền nhiệt độ cao mưa dông xảy ra thường kèm theo các hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm như: Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hôm nay 28/4, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau, Kiên Giang yêu cầu ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong năm nay có khoảng 10-12 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền.

Minh Long