Một người Trung Quốc và 4 người gồm các cựu công an và công dân ở TP Nha Trang (Việt Nam) vừa bị TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Làm giả con dấu, tài liệu”. Từ đường dây này, 2 người Trung Quốc đã trở  thành “công dân Việt Nam”, có quyền thường trú, mở tài khoản, mua ô tô và dự định mua đất, 1 tội phạm truy nã có giấy tờ hiện vẫn đang bỏ trốn…

5 bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 4/1/2022 tại TAND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Ngày 4/1/2022, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu” sau nhiều lần trả hồ sơ, hoãn xét xử kể từ cuối tháng 11/2020.

Sau một ngày xét xử, nghị án, chiều 4/1, TAND tỉnh Khánh Hòa cùng tuyên cả 5 bị cáo tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trong đó,

  • Bị cáo Trần Quang Huy (SN 1984, trú xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – cựu Công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang): 4 năm 6 tháng tù;
  • Bị cáo Võ Ngọc Hòa (SN 1985, trú xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – lao động tự do): 4 năm tù;
  • Bị cáo Đỗ Đăng Khoa (SN 1982, trú xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – cựu Công an phường Vĩnh Hải, nghỉ việc từ năm 2010): 3 năm 6 tháng tù;
  • Bị cáo Song Jia Hao (SN 1992, quê quán tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc; trú phường Xương Huân, TP Nha Trang, Việt Nam) bị tuyên 1 năm 7 tháng tù.
  • Lê Thanh Hải (SN 1976, trú xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – cựu công an xã Vĩnh Phương): 1 năm tù.

Thông tin về vụ án được truyền thông nhà nước dẫn theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan này xác định từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019, nhóm 5 người trên đã làm 7 vụ làm giả giấy tờ. Tổng cộng 9 người đã được các cơ quan của Công an TP Nha Trang và Công an tỉnh Khánh Hòa cấp hộ khẩu thường trú tại tỉnh; 7 người trong đó đã được cấp CMND.

Lược lại diễn biến vụ việc, Song Jia Hao và Ou Yang Chunbo (SN 1982) được You Hai Qiang (tên gọi khác là “A Cường”, quốc tịch Trung Quốc, đang ở TP Nha Trang) giới thiệu, chi tiền nhờ Đỗ Đăng Khoa làm các giấy tờ thành công dân Việt Nam, thường trú tại TP Nha Trang.

Về thủ đoạn, bị cáo Huy (nguyên cán bộ công an phường) đã thu thập những mẫu chuyển hộ khẩu có thật hoặc tải trên mạng để có mẫu con dấu; bị cáo Hòa scan, chỉnh sửa lại bằng phần mềm photoshop.

Sau đó, Huy trực tiếp nhận thông tin lai lịch người cần nhập hộ khẩu giao cho Hòa làm giả. Đối với những mẫu dấu hình tròn và dấu tên, chữ ký, Huy và Hòa dùng giấy tờ cá nhân đến UBND cấp xã xin công chứng, chứng thực tài liệu rồi về scan, chỉnh sửa. Với mỗi trường hợp làm giả, Huy thu 3-5 triệu đồng, chia cho Hòa từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Với cách thức, thủ đoạn trên, Huy và các đồng phạm đã thực hiện 7 vụ làm giả tài liệu để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp CMND tại TP Nha Trang.

Với bị cáo người Trung Quốc – sau khi nhập cảnh vào Việt Nam du lịch, Song Jia Hao nảy sinh ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên bỏ tiền nhờ móc nối làm giả giấy tờ tùy thân quốc tịch Việt Nam. Khoa nhận tiền rồi móc nối với Huy. Huy đã làm giả sổ hộ khẩu và nhận 5 triệu đồng. Khoa trực tiếp viết tờ khai, nhờ làm nhanh thủ tục chụp ảnh, lăn tay để Song Jia Hao làm thủ tục xin cấp CMND.

Trong quá trình làm thủ tục, Song Jia Hao giả là người thiển năng, không giao tiếp được để tránh bị lộ. Sau đó, Song Jia Hao dùng sổ hộ khẩu, CMND tên người Việt Nam mở tài khoản, đăng ký mua ô tô và dự định đầu tư bất động sản. Ngày 4/8/2020, trong một lần kiểm tra hành chính về cư trú người nước ngoài, Song Jia Hao (đang ở trong khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa) bị công an phát hiện đã dùng hộ khẩu, CMND giả làm người Việt Nam.

Tương tự, Ou Yang Chunbo (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc) này đã được Khoa và Huy đã làm giả giấy tờ, từ đó được các cơ quan Công an liên quan cấp hộ khẩu, giấy CMND mang tên Trần Dương Huy (dân tộc Kinh, quốc tịch Việt Nam, quê quán Khánh Hòa, thường trú tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Sau đó, Khoa, Huy sử dụng hộ khẩu, giấy CMND đã cấp cho “Trần Dương Huy” để đăng ký làm hộ chiếu Việt Nam. Đến ngày nhận hộ chiếu, ngày 26/8/2019, do Ou Yang Chunbo không có mặt nên Khoa giao cho một người khác, sử dụng giấy ủy quyền khống, đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để nhận thay thì bị cơ quan này phát hiện giả mạo giấy tờ.

Sau khi bị phát hiện, Ou Yang Chunbo bị tỉnh Khánh Hòa xử phạt 35 triệu đồng, trục xuất khỏi Việt Nam từ ngày 25/4/2020. Còn Song Jia Hao bị bắt tạm giam, bị khởi tố bị can.

Ngoài 2 vụ làm giả giấy tờ cho người Trung Quốc thành người Việt Nam nói trên, nhóm này đã làm giả giấy tờ cho 1 đối tượng nam hiện bị Công an tỉnh Hưng Yên truy nã toàn quốc; cho 2 nữ Việt kiều Australia chuyển khẩu từ xã Trần Thới (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về TP Nha Trang; 1 nữ Việt kiều Mỹ thành người Việt Nam; 1 vụ làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho một cô gái tại Nha Trang; 1 vụ làm giả hồ sơ cho một người đàn ông trú ở tỉnh Đắk Lắk đủ điều kiện cho con đi học tại TP Nha Trang.

HĐXX TAND tỉnh Nha Trang xác định bị cáo Huy thu lợi bất chính hơn 29 triệu đồng; Hòa thu lợi bất chính gần 6 triệu đồng; Khoa thu lợi bất chính 43 triệu đồng; Hải thu lợi bất chính 5 triệu đồng. Tòa tịch thu toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, nộp vào ngân sách.

Nguyễn Sơn