Về xử lý sai phạm biệt thự trên, đại diện UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã xin “khất” với lý do báo cáo thành phố để tháo gỡ và sẽ có văn bản trả lời cụ thể sau.

Ông Đỗ Minh Tuấn. (Ảnh: VGP)

Chiều ngày 16/10, tại buổi giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã thông tin về những sai phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, lấn chiếm đất rừng trên khu vực huyện.

Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết thời gian qua, huyện đã tiến hành kiểm tra tại 707 công trình xây dựng, trong đó có 61 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng phải lập hồ sơ xử lý (12 công trình lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng, 49 công trình lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai). Hiện huyện đã xử lý được 56 công trình, đạt 91,8%, đang giải quyết 5 công trình.

Huyện đang tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú, Minh Trí, trong đó có 27 công trình xây dựng đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ – bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Có 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ – bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công, chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11. Riêng năm 2017 đã kỷ luật 6 cán bộ xã, trong đó có chủ tịch, phó chủ tịch.

Cũng tại buổi giao ban, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến biệt thự của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn). Cụ thể, công trình này có được xây dựng trên đất rừng phòng hộ hay không? Có được cấp phép hay không và vi phạm được xử lý dứt điểm chưa?.

Trả lời câu hỏi trên, ông Tuấn cho hay nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương nằm trong danh sách các công trình trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006 – 2008.

Đó là các công trình vi phạm lớn ở những giai đoạn trước nên sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND huyện đang báo cáo UBND thành phố có sự thống nhất với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT để đề xuất hướng xử lý” – ông Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc xử lý sai phạm tại đây như thế nào, đại diện UBND huyện Sóc Sơn đã xin “khất” câu trả lời với lý do báo cáo thành phố để tháo gỡ và sẽ có văn bản trả lời cụ thể sau.

Trước đó, năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm – nguyên công nhân lâm trường. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở là 600m2.

Đến năm 2009, ca sĩ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2, ngoài ra gia đình Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

Phạm Toàn

Xem thêm: