Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ… từ đám cháy về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất để lên phương án tiêu độc ở khu vực bị cháy của Nhà máy Rạng Đông.

ô nhiễm thủy ngân, vụ cháy rạng đông
Các cán bộ của Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hoá học) lấy mẫu tại khu vực cháy kho Nhà máy Rạng Đông về phân tích chỉ số ô nhiễm. (Ảnh: binhchunghoahoc.vn)

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, chiều 5/9, Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất do cháy nhà kho của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Theo đó, 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ… từ đám cháy được Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) lấy, đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm.

Dựa trên kết quả phân tích, Bộ tư lệnh Hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hoá chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Nhà máy Rạng Đông, để thông qua các cơ quan chức năng. Sau khi phương án được thống nhất, Bộ tư lệnh cử các lực lượng chuyên trách cùng các trang bị khí tài chuyên dụng tiến hành xử lý.

Những vật chất nào có hàm lượng chất nguy hại lớn sẽ được Binh chủng Hoá học tiêu độc, còn ở ngưỡng cho phép thì vận chuyển và thải như bình thường.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường.

Bộ Tài nguyên-Môi trường đề nghị Công ty Rạng Đông cùng UBND Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ. Ngoài ra, hai bên tiếp tục thu thập, thống kê chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất đang sử dụng và bị cháy, đặc biệt là lượng thuỷ ngân lỏng, để báo cáo cho cơ quan chức năng.

ô nhiễm thủy ngân, vụ cháy rạng đông
25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ… được lấy về để phân tích, xác định nồng độ. Tất cả cán bộ đều đeo bộ lọc chứa than hoạt tính để phòng độc. (Ảnh: binhchunghoahoc.vn)

UBND TP Hà Nội vừa gửi công văn hỏa tốc đến Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết trong nhà kho Công ty Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28/8. Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND TP Hà Nội đề nghị GS, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an TP Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Ngày 6/9, Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi về sự cố hỏa hoạn xảy ra tại khu nhà xưởng sản xuất đèn của công ty.

Thư xin lỗi cho biết đám cháy đã ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường tại một số khu vực trong quận.

Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty gửi lời xin lỗi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Đảng ủy, UBND quận Thanh Xuân, UBND hai phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình và dân cư khu vực xung quanh. Công ty cam kết tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: