Làm việc tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định), cựu đại úy công an nhận số tiền của người thân gửi vào cho bị can để mua đồ ăn thêm là 42 triệu đồng, nhưng vị này chỉ mua cho 2 bị can với số tiền hơn 1,4 triệu.

Bị cáo Lê Thanh Trung tại phiên tòa ngày 23/2. (Ảnh: vov.vn)

Sáng ngày 23/2, TAND huyện Vân canh (tỉnh Bình Định) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thanh Trung (cựu Đại úy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, quy định” theo điểm c khoản 2 Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, cuối tháng 7/2021, 11 bị can từ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Đình được điều chuyển đến Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh. Tại đây, ông Trung được phân công phụ trách hỗ trợ tư pháp, dẫn giải can phạm thi hành án.

Từ tháng 7/2021, tình hình dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) diễn biến phức tạp, Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh tạm dừng việc cho thân nhân của bị can vào thăm nuôi.

Lợi dụng tình hình này, trong các ca trực được phân công từ ngày 31/7/2021 đến đầu tháng 11/2021, ông Trung thường xuyên vào buồng tạm giam tiếp xúc với các bị can, đưa điện thoại của mình cho các bị can mượn, gọi về cho gia đình, người thân, xin chuyển tiền vào để mua đồ ăn thêm qua số tài khoản cá nhân của ông Trung.

Sau đó, ông Trung đã nhắn số điện thoại của mình để người nhà bị can liên lạc và chuyển tiền vào.

Vệ sự việc này, ông Trung không báo cáo cho lãnh đạo biết, không vào sổ theo dõi gửi lưu ký. Ông Trung đã nhận tổng số tiền của người nhà bị can chuyển khoản là 42 triệu đồng. Trong đó, ông Trung mua đồ ăn thêm cho 2 bị can với số tiền hơn 1,4 triệu đồng, số tiền còn lại ông Trung chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vào đầu tháng 10/2021, khi biết Công an tỉnh Bình Định sẽ thanh tra tại đơn vị, ông Trung liền hợp thức số tiền đã nhận của gia đình các bị can để che giấu vụ việc và đối phó với việc kiểm tra bằng cách tạo ra 25 phiếu gửi quà đưa cho các bị can ký vào mục người nhận và gọi người thân của các bị can đến ký vào mục người gửi.

Ông Trung còn chỉ đạo cấp dưới lập một biên bản với nội dung về việc người bị tạm giam xin tăng thêm khẩu phần ăn để hợp thức số tiền ông Trung đã nhận và chiếm đoạt.

Khi sự việc được phát hiện, ông Trung bị tước quân tịch, khai trừ Đảng. Trước tòa, bị cáo Trung thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên từ chối luật sư bào chữa và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo Trung 2 năm tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài bị cáo Trung, theo đại diện VKS, mặc dù biết hành vi sai phạm của bị cáo nhưng bà Chế Thị Minh Ngọc (cựu cán bộ Đội Cảnh sát Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh) không báo cáo lãnh đạo, mà bà Ngọc còn trực tiếp mang điện thoại vào buồng giam giữ cho bị can sử dụng để trục lợi.

Tổng số tiền bà Ngọc chiếm đoạt của gia đình các bị can là hơn 16 triệu đồng.

Bà Ngọc cũng đã bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, nhưng được tách ra để giải quyết trong một vụ án khác.

Liên quan vụ việc sai phạm trên, có 9 cán bộ đã bị kỷ luật, gồm:

  • Thượng tá Phạm Văn Triều (Trưởng Công an huyện Vân Canh) bị kỷ luật khiển khách.
  • Thượng tá Cái Minh Long (Phó Trưởng Công an huyện Vân Canh) bị kỷ luật cảnh cáo.

Và 7 cán bộ còn lại đã bị kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng cấp bậc quân hàm, tước quân tịch, trong đó:

  • Đại úy Lê Thanh Trung bị kỷ luật nặng nhất với hình thức tước quân tịch.
  • Đại úy Chế Thị Minh Ngọc bị kỷ luật giáng cấp bậc quân hàm xuống Trung úy.

Thạch Lam