Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng tha thiết đề nghị Thường trực Ban Bí thư quan tâm xem xét, yêu cầu Chính phủ cho cơ chế về thẩm quyền quản lý của địa phương đối với cảng Quy Nhơn theo hướng Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.

cảng quy nhơn
Cảng Quy Nhơn. (Ảnh: quinhonport.com.vn)

Đoàn công tác của Trung ương Đảng do ông Trần Quốc Vượng – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu mới đây đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định.

Tại buổi làm việc, một trong những nội dung được quan tâm là kiến nghị thu hồi cảng Quy Nhơn về cho Nhà nước nắm cổ phần chi phối.

Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết cảng Quy Nhơn là cửa ngõ chính của miền Trung – Tây Nguyên, có vai trò quan trọng đối với quốc phòng – an ninh, hành lang Đông – Tây (nối từ Myanmar ra Biển Đông) trong giao thương quốc tế. Trong quá trình thực hiện cổ phần hóa cảng Quy Nhơn có nảy sinh một số vấn đề gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, người dân. Do đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Bình Định tha thiết đề nghị Thường trực Ban Bí thư quan tâm xem xét, yêu cầu Chính phủ cho cơ chế về thẩm quyền quản lý của địa phương đối với cảng Quy Nhơn theo hướng Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng đề nghị giao Ban Kinh tế Trung ương, Bộ GTVT chủ trì xem xét việc quy hoạch xây dựng, mở rộng quy mô theo hướng phát triển dịch vụ cảng – logistics; nghiên cứu cơ chế hợp tác công – tư trong đầu tư nâng cấp, quản lý, khai thác cụm cảng Quy Nhơn để kết nối với hạ tầng các lĩnh vực giao thông thúc đẩy phát triển logistics cấp vùng.

Cũng tại buổi làm việc, bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho rằng bức xúc lớn nhất của địa phương là cảng Quy Nhơn vì hiện cảng thuộc về tay tư nhân nên tỉnh muốn phát triển gì thì phải thông qua họ.

Tỉnh hiện rất lúng túng, không biết quản lý như thế nào. Không thể cổ phần hóa thuộc về tay của doanh nghiệp như thế. Điều này ảnh hưởng đến quản lý, yếu tố tài nguyên, yếu tố chiến lược quốc phòng” – ông Tùng nói.

Trước bức xúc về cảng Quy Nhơn, ông Vượng cho rằng hiện vấn đề cổ phần hóa tại cảng này đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc, đang chờ kết luận.

Đây là công việc cụ thể, việc của Chính phủ cần phải làm sớm, không để bức xúc kéo dài được. Vì cảng Quy Nhơn có vị trí rất là quan trọng về kinh tế, quốc phòng an ninh” – ông Vượng khẳng định.

Cảng Quy Nhơn được hình thành năm 1976, do Cục Đường biển (Bộ GTVT) quản lý.

  • Đến năm 1993, Bộ GTVT quyết định thành lập doanh nghiệp Nhà nước Cảng Quy Nhơn;
  • Năm 2009, cảng trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đổi tên là Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn;
  • Tháng 7/2013, Vinalines phê duyệt phương án cổ phần hóa, chuyển Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn thành Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (QNP).

Theo đề án tái cấu trúc Vinalines giai đoạn 2012-2015 và Quyết định số 37/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp Nhà nước, QNP nằm trong diện Nhà nước (Vinalines đại diện phần vốn) phải nắm giữ 75% vốn điều lệ.

Tháng 6/2015, Vinalines bất ngờ chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu cổ phiếu, tương đương 26,01% tỷ lệ sở hữu QNP cho Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản Hợp Thành.

Đến tháng 9/2015, Vinalines tiếp tục bán toàn bộ phần vốn còn lại trong QNP (19,8 triệu cổ phiếu với ty lệ 49%) cho Công ty Hợp Thành, giúp doanh nghiệp này tăng tỷ lệ nắm giữ QNP lên 86,23% với tổng trị giá 440 tỷ đồng.

Tháng 4/2017, UBKTTU đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa tại QNP. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra vì cho rằng vụ mua bán này có dấu hiệu làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Cũng liên quan đến vụ việc, cuối tháng 5/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện vì đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT về việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trần Tâm

Xem thêm: