Từ ngày 30 Tết âm lịch (27/1), mưa liên tiếp tại nhiều huyện của tỉnh Bình Định khiến hàng trăm hecta lúa vụ Đông Xuân của người dân bị ngập úng.

binh dinh mua lien tiep gay ngap hang tram ha lua
Người dân vùng rốn lũ Tuy Phước sống chung với lũ trong tháng 11-12/2016. (Ảnh: N.Phúc/ baobinhdinh.com.vn)

Những ngày đầu năm mới, tại các huyện Tuy Phước và Phù Cát (tỉnh Bình Định), mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh, gây lũ cục bộ.

Ông Phạm Quang Ân – Phó Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước cho biết đã có hơn 500ha lúa thuộc các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Quang, Phước Thắng bị ngập. Tại xã Phước Hòa, các tuyến giao thông từ thôn Hữu Thành, Kim Xuyên đến tỉnh lộ 636B bị ngập, nước chảy xiết, một số khu dân cư bị cô lập phải đi lại bằng sõng.

Tại huyện Phù Cát, hơn 800ha lúa Đông Xuân của người dân tại các xã Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Hưng, Cát Nhơn và Cát Tường bị ngập úng; trong đó có hơn 150 ha lúa mới sạ sau Tết bị ngập có khả năng bị mất giống; hơn 10 tấn giống lúa ngâm ủ không thể sạ được. Riêng tại xã Cát Chánh, mới có 210 trong tổng số 287 ha được gieo sạ, số diện tích còn lại không gieo sạ được vì bị ngập.

Các hộ dân trồng đậu phụng cũng bị thiệt hại nặng khi hơn 500ha đậu phụng mới xuống giống sau Tết bị mất giống do ngập, hàng trăm ha đậu khoảng 10-15 ngày tuổi bị ngập nước, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển.

Trước đó, từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12/2016, Bình Định phải gánh chịu liên tiếp 5 đợt lũ lớn, đã có 31 người chết, hàng chục người bị thương; Riêng trong đợt lũ chỉ kéo dài 7 ngày từ ngày 11 đến 18/12, đã có 16 người chết và 2 người mất tích.

Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước, dòng nước lũ đã cuốn trôi hết tài sản khiến người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, gần 5.900 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Hàng ngàn ha lúa, hoa màu, hơn 56.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, cơ sở y tế bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngọc Long

Xem thêm: