Tỉnh Bình Định xin triển khai dự án xử lý nước thải, thoát nước cho thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn và huyện Tây Sơn với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng.

Lượng nước xả thải đen ngòm từ các cơ sở chế biến mực xà ra đầm Đạm Thủy, huyện Phù Cát, Bình Định. (Ảnh: vtc.vn)

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc đề xuất dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước mưa, thu gom, xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn và huyện Tây Sơn.

Dự án với tổng mức đầu tư dự kiến (giai đoạn 1) gần 1.500 tỷ đồng. Trong đó, 1.100 tỷ đồng là vốn vay ODA ưu đãi, 26 tỷ đồng là vốn viện trợ không hoàn lại của Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD), còn lại là vốn đối ứng.

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn và huyện Tây Sơn. Hạng mục quan trọng là 4 nhà máy xử lý nước thải, công suất 2.500-8.000m3 (riêng thị xã Hoài Nhơn xây dựng 2 nhà máy). Thời gian thực hiện giai đoạn 2026-2029.

Theo UBND tỉnh Bình Định, dự án góp phần hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đô thị nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển của các đô thị trên đến năm 2030, định hướng đến năm 2035; nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và bảo vệ môi trường tại các địa phương trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết trong 11 địa phương cấp huyện của tỉnh mới chỉ có TP. Quy Nhơn bước đầu có hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó, cuối năm 2022, UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần gang thép Long Sơn Phù Mỹ (ở Bình Định) đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn ở thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn), với tổng vốn 53.500 tỷ đồng, công suất 5,4 triệu tấn một năm.

Dự án khiến dư luận lo ngại dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, khu vực này có eo biển “vầng trăng khuyết” hoang sơ, tuyệt đẹp. Gành đá Lộ Diêu ở thôn Lộ Diêu được biết đến là điểm du lịch mới hút du khách. Đây là điểm đến mới hấp dẫn du khách yêu thích thiên nhiên và khám phá cảnh đẹp hoang sơ của núi, rừng, biển cả.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định “sẽ chịu trách nhiệm nếu nhà máy thép xả thải ra biển” tại buổi gặp gỡ hơn 500 hộ dân thôn Lộ Diêu để thông tin về chủ trương thực hiện dự án. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý xây dựng dự án này.

Minh Long