Sau khi gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong, nhiều người bị thương tại Bình Định, người nhà tài xế đã cung cấp sổ điều trị bệnh tâm thần cho cơ quan chức năng. 

Bị can Nguyễn Văn Thâu tại cơ quan điều tra ngày 31/12/2021. (Ảnh: congan.binhdinh.gov.vn)

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra tại thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) khiến 2 người tử vong, 15 người bị thương vào ngày 30/12/2021, hôm 1/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã An Nhơn đã khởi tố vụ án. Theo đó, tài xế Nguyễn Văn Thâu bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, theo Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Tại cơ quan điều tra, Thâu thừa nhận đã sử dụng ma túy đá nên tinh thần không ổn định và tông nhiều người đi xe máy, xe đạp ở thị xã An Nhơn. Tuy nhiên qua 2 lần test sau đó, Thâu đều không vi phạm nồng độ cồn và âm tính với ma túy.

Đáng chú ý, ban đầu bị can khai nhận đã uống vài lon bia, tuy nhiên khi kiểm tra lại không phát hiện nồng độ cồn hay chất cấm trong máu và hơi thở của Thâu, báo Dân Việt đưa tin. Tiếp đó, gia đình bị can đã trình sổ theo dõi bệnh tâm thần của Thâu tại cộng đồng từ năm 2016.

Có sổ tâm thần nhưng “vẫn đủ điều kiện lái xe ôtô”?

Theo báo Dân Việt, khoảng 4 năm trước, Thâu học và được cấp GPLX hạng FC (là hạng bằng lái được cấp cho tài xế lái các loại xe có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo rơ moóc và cả xe container) tại tỉnh Thừa Thiên – Huế vào ngày 24/9/2016.

Theo ông Chung Thành Ngà – Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ Giao thông vận tại (GTVT) Bình Định, tài xế Thâu không học nâng hạng bằng lái FC tại đây. “Theo sổ lưu trữ của trung tâm, tháng 3/2016, lái xe này có nộp hồ sơ vào đơn vị nhưng đến tháng 4/2016 thì rút ra đi học chỗ khác. Tôi nghe phong thanh là ở Huế, nhưng chưa rõ”, ông Ngà nói.

Tài xế Thâu học lái xe hạng E tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định từ ngày 21/9/2017 đến ngày 11/11/2017. Thời điểm này, trong hồ sơ của Thâu có giấy khám sức khỏe được Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cấp ngày 18/9/2017. Bác sĩ Vũ Duy Hải là người ký kết luận và đóng dấu thể hiện tài xế Thâu “đủ điều kiện sức khỏe lái xe hạng E”, vẫn báo Dân Việt đưa tin.

Đến hôm 24/6/2021, Thâu có đơn xin cấp, đổi giấy phép lái xe hạng E, FC với lý do “giấy phép lái xe cũ thời gian lâu bị mờ”. Trong hồ sơ gửi Sở GTVT tỉnh Bình Định, có giấy khám sức khỏe do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP Quy Nhơn) cấp ngày 24/6/2021 ghi rõ “đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng FC” “đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng E”.

Ông Ngà cho biết thêm, khi một người nộp hồ sơ để học, thi hay nâng bằng tại trung tâm, đơn vị sẽ xem xét hồ sơ của học viên có đầy đủ và đảm bảo quy định hay không. Theo ông Ngà, việc kiểm tra sức khỏe là của cơ quan y tế.

Sáng ngày 2/1/2022, ông Trần Thanh Dũng –  Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bình Định xác nhận đã đổi bằng lái FC cho Thâu theo quy định, báo Người Lao Động đưa tin.

Sau 5 năm hết hạn sử dụng, tháng 6/2021, Thâu mang hồ sơ, trong đó có bằng lái FC cũ do Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp lần đầu vào năm 2016 và giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế cấp, có xác nhận Thâu “sức khỏe tốt, đủ điều kiện lái xe ô tô” đến Sở GTVT tỉnh Bình Định đề nghị đổi lại bằng lái mới.

“Qua kiểm tra, Sở GTVT tỉnh Bình Định nhận thấy hồ sơ đề nghị đổi bằng lái FC của Thâu đầy đủ, không có vấn đề gì nên đã tiến hành cấp lại bằng lái mới theo quy định. Còn dư luận nghi vấn tại sao Thâu có sổ chữa bệnh tâm thần nhưng vẫn được cấp bằng lái FC, về việc này thì chúng tôi xin khẳng định là không biết gì khi thực hiện đổi lại bằng lái. Vì giấy khám sức khỏe của Thâu nộp trong hồ sơ đề nghị đổi bằng lái mới, cơ quan y tế không ghi gì về việc này, chỉ xác nhận “đủ điều kiện lái xe” nên chúng tôi thực hiện đổi lại bằng lái mới theo quy định”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo báo Zing, hôm 1/1/2022, đại tá Nguyễn Đức Nam – Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho hay ông Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ công an yêu cầu tập trung điều tra và xử lý nghiêm vụ tại nạn này.

“Bộ Công an yêu cầu Bình Định làm rõ tài xế xe tải đầu kéo Nguyễn Văn Thâu có còn mắc bệnh tâm thần nữa hay không; giấy phép lái xe (bằng lái) của Thâu do đơn vị nào cấp; hợp đồng lái xe giữa doanh nghiệp và tài xế Thâu như thế nào, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vụ tai nạn này ra sao”, ông Nam cho biết.

Khoảng 16h30 ngày 30/12/2021, tài xế Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) lái xe đầu kéo BKS 77C-15414 kéo theo rơ moóc BKS 77R-00681 của Công ty Phúc Vinh, khi đến ngã tư thôn An Thái (xã Nhơn Phúc) thì bất ngờ xe lao vào 11 xe máy và 1 xe đạp. Sau đó, tài xế Thâu tiếp tục chạy theo tỉnh lộ 638, khi đến xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn) thì va chạm tiếp với 2 xe máy.

Vụ tai nạn đã khiến em V.T.P. (học sinh lớp 10, trú tại xã Nhơn Phúc) tử vong tại chỗ, và em P.H.C (17 tuổi, trú tại xã Nhơn Lộc) qua đời tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh vào lúc 23h cùng ngày, 15 người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu. Đến trưa 31/12, 2 trong số 15 người bị thương vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Minh Phương (t/h)

Xem thêm: