Thêm ít nhất 4 tỉnh phía Nam gia tăng các biện pháp giãn cách xã hội kể từ ngày 11 và 12/7, trong đó An Giang, Tiền Giang giãn cách toàn tỉnh, Bình Dương bổ sung thêm 2 huyện, còn tỉnh Long An tạm dừng tất cả nhà hàng, cơ sở ăn uống, giải khát, kể cả bán mang về trên toàn tỉnh. 

Hàng trăm công nhân Ampacs Internationl (Bàu Bàng, Bình Dương) xô đổ cổng vì lo sợ bị cách ly, chiều tối 10/7. (Ảnh cắt từ clip/Facebook)

* Bình Dương: Công nhân xô cổng tháo chạy; thêm Bàu Bàng, Dầu Tiếng giãn cách từ 11-12/7

Trong ngày 10/7, liên tiếp hai UBND huyện Bàu Bàng và huyện Dầu Tiếng ra văn bản hỏa tốc thông báo giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16, lần lượt từ 0h ngày 11/7 và 0h ngày 12/7 cho đến khi có thông báo mới.

Với quyết định mới này, 3/3 thành phố tại Bình Dương, 2/2 thị xã và 2/4 huyện thuộc tỉnh Bình Dương đã áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong đó, TP Thuận An và thị xã Tân Uyên từ ngày 21/6; TP Dĩ An từ ngày 5/7; TP Thủ Dầu Một từ ngày 8/7; thị xã Bến Cát từ ngày 10/7; huyện Bàu Bàng từ 0h ngày 11/7 và huyện Dầu Tiếng từ 0h ngày 12/7. Chợ đầu mối nông sản lớn nhất Bình Dương – chợ Hàng Bông Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) đã tạm dừng hoạt động từ ngày 10/7 đến khi có thông báo mới.

Công ty Puku Việt Nam (KCN Đồng An 1, TP Thuận An) bị phong tỏa đêm 12/6 khi một nữ công nhân nhiễm nCoV. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương, từ 27/4 đến 11h ngày 11/7, tỉnh này đã ghi nhận 1.305 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, có 127 ca bệnh phát hiện khi đến khám tại các cơ sở y tế; 20 ca bệnh phát hiện khi test sàng lọc COVID-19 tại công ty; 1 ca dương tính trong sàng lọc trước khi thi tốt nghiệp THPT; 818 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly; 333 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa và 6 ca trong cộng đồng.

Với Chỉ thị 16, giới chức tỉnh yêu cầu:

Người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Trong trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tiếp tục tạm dừng tất cả chợ tự phát, buôn bán hàng rong; quản lý chặt các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…; không phục vụ ăn uống tại chỗ, được bán mang về; chỉ được phép mở cửa kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu (thực phẩm, thuốc, xăng dầu, điện, nước…).

Dừng tất cả các hoạt động hội, họp không cần thiết, trừ trường hợp được chấp thuận, tuân thủ nguyên tắc 5K.

Tạm dừng tất cả các phương tiện vận tải hành khách công cộng (trừ những trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở hàng hóa), hạn chế tối đa các phương tiện cá nhân…

Tại huyện Bàu Bàng, chiều tối 10/7, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Ampacs International (KCN Bàu Bàng) đã phá cổng tháo chạy khi công ty cho khóa cổng để lấy mẫu xét nghiệm, khi một nữ công nhân được phát hiện dương tính virus Vũ Hán.

Công ty có vốn FDI Đài Loan, ngành nghề sản xuất tai nghe điện thoại, quy mô 5.900 người, trong đó có 2.310 lao động do dịch vụ cung ứng, 2.600 công đoàn viên.

Hàng trăm công nhân Công ty Ampacs International xô đổ rào chắn, tháo chạy khi nghe tin có ca nhiễm, vì lo sợ bị cách ly. (Nguồn: Facebook) 

VOV dẫn tin cho hay khi vừa tan ca, công ty thông báo công nhân 2 xưởng có liên quan đến nữ công nhân nghi mắc COVID-19 ở lại để truy vết F1, F2 thì có khoảng 200 người lo sợ bị cách ly nên đã xô cổng, tháo chạy. Công an huyện Bàu Bàng được huy động để giải quyết sự việc.

Giới chức huyện Bàu Bàng cho biết công nhân sau đó được thuyết phục quay lại công ty để phối hợp truy vết. Trong đêm 10/7 và rạng sáng 11/7,  650 công nhân ở 2 nhà xưởng liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến chiều 11/7 có kết quả.

* An Giang: Giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 11/7

Quyết định giãn cách toàn tỉnh trong 15 ngày theo Chỉ thị 15 do Chủ tịch UBND tỉnh – ông Nguyễn Thanh Bình ký ngày 10/7. Các yêu cầu gồm:

Tạm dừng các hoạt động hội nghị, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong 1 phòng); tăng làm việc, họp trực tuyến; trong các cuộc họp dưới 20 người phải ngồi cách 1,5m…

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; khoảng cách tối thiểu 2m; tạm dừng các loại hình văn hóa, tôn giáo, dịch vụ vui chơi giải trí…

Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chuyển sang hình thức bán mang đi hoặc giao hàng tại nhà; không phục vụ quá 10 người một lúc, giữ khoảng cách.

Người dân từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bị hạn chế đến nơi khác.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu,…); dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động.

Tính tới 12h trưa 11/7, An Giang đã ghi nhận 79 ca nhiễm virus Vũ Hán, theo công bố của Bộ Y tế.

* Tiền Giang: Hơn 400 ca dương tính, toàn tỉnh giãn cách từ 0h ngày 12/7

Ngày 11/7, giới chức tỉnh Tiền Giang quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 10 huyện, thị, thành phố từ 0h ngày 12/7 trong 15 ngày. Riêng huyện Tân Phú Đông tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15.

Tỉnh này công bố hiện ghi nhận 67 ổ dịch tại 9/11 huyện, thành, thị (trừ 2 huyện Tân Phước và huyện Tân Phú Đông) với hơn 400 ca mắc COVID-19 (Bộ Y tế công bố đã công bố 352 ca, còn một số ca khác đang chờ công bố).

Trong đó, TP Mỹ Tho ghi nhận 110 ca, huyện Cái Bè 86 ca, Cai Lậy 13 ca, thị xã Cai Lậy 30 ca, Châu Thành 23 ca, Chợ Gạo 9 ca, Gò Công Tây 12 ca, thị xã Gò Công 21 ca, Gò Công Đông 22 ca.

Trước đó, tỉnh này mới áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn tỉnh từ 0h ngày 12/6; sau đó, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy áp dụng theo Chỉ thị 16 từ ngày 14/6, TP Mỹ Tho từ ngày 30/6.

* Long An: Đóng cửa quán ăn, cấm bán đồ ăn mang về

Theo văn bản do ông Phạm Tấn Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An ký chiều 10/7, từ 0h ngày 11/7, tỉnh này đã tạm dừng tất cả các hoạt động, dịch vụ, kể cả dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát bán mang về, áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Lấy mẫu xét nghiệm với toàn bộ tiểu thương và người dân đi chợ Tân An (phường 2, TP Tân An), ngày 11/7. (Ảnh: baolongan.vn)

Hiện tỉnh này có TP Tân An và 4 huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Tại các khu vực này, người ra đường khi không cần thiết, tập trung trên 2 người nơi công cộng sẽ bị xử phạt.

Ở các huyện, thị xã còn lại, người dân sẽ bị phạt nếu tập trung trên 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không giữ khoảng cách 2 m khi giao tiếp với người ngoài gia đình…

Tính đến trưa 11/7, tỉnh Long An đã ghi nhận 347 ca COVID-19 theo Bộ Y tế công bố.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Trưa 11/7 thêm 633 ca COVID-19; TP.HCM hiện ghi nhận tổng 12.658 ca