Nhiều gia đình nuôi cá trong lồng bè trên sông Sài Gòn đã khóc ròng khi hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng xóa.

Cá lồng bè chết trắng, dân thiệt hại hàng tỷ đồng. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Báo chí nhà nước hôm 7/4 cho biết vụ cá chết hàng loạt xảy ra trên thượng nguồn sông Sài Gòn, đoạn qua khu phố 6 thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Theo anh Lương Văn Tính, cá chết bắt đầu từ tối ngày 3/4. Thời điểm này, tại Dầu Tiếng xảy ra một trận mưa lớn, kéo theo thủy triều đẩy nước lên. “Khoảng 20 giờ tối, tôi thấy cá lăng ngoi lên mặt nước rồi nổ bong bóng chết. Chỉ trong vòng 2 tiếng, các lồng cá lăng của tôi chết nổi trắng bè. Trong những ngày này, cá chép, cá trắm trong bè tôi nuôi cũng chết hết”.

“Đến thời điểm này, bè cá của gia đình tôi chết khoảng 13 tấn, thiệt hại hơn 500 triệu đồng”, anh Tính cho biết.

Ngoài anh Tính, 3 gia đình khác cũng chịu thiệt hại. Trong đó, gia đình anh Kiểng chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 35 tấn cá chết, tổng số tiền thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng.

“Toàn bộ vốn liếng tôi dành đầu tư nuôi cá. Chỉ còn ít ngày nữa là thu hoạch, nhưng bỗng dưng cá chết bây giờ mất hết, tay trắng rồi” – anh Kiểng nói.

Theo người dân, việc này chưa từng xảy ra. Thông thường trời mưa chỉ chết vài con. Cá chết hàng loạt như thế này có thể là do công ty nào đó xả nước thải lẫn hóa chất ra sông Sài Gòn. Thủy triều đẩy nguồn nước độc hại này lên khiến cá chết.

Tuy nhiên, đại diện Sở TN-MT cho rằng bước đầu không phát hiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước do xả thải.

“Một nguyên nhân có thể dẫn đến cá chết là do cơn mưa đầu mùa rất lớn đã cuốn theo các cặn, tạp chất lắng đọng lâu ngày dọc theo các con suối ở thượng nguồn trong nhiều tháng mùa khô đổ ra sông Sài Gòn gây thiếu oxy trong nước, khiến cá chết”, vị này nói và cho hay nguyên nhân cụ thể vẫn đang được tiếp tục làm rõ.

Minh Long

Gần 30 tấn cá chết bất thường dọc bờ biển Thanh Hóa