248 công nhân Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ Long Việt (phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương) đã được đưa đi cách ly sau có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ Long Việt (TP. Dĩ An, Bình Dương) hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với khoảng 300 công nhân. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Báo chí nhà nước hôm 27/7 cho biết Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 TP. Dĩ An (Bình Dương) đã phong tỏa toàn bộ Công ty Cổ phần gỗ kỹ nghệ Long Việt (Công ty Long Việt, phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An), đồng thời đưa 248 công nhân đi điều trị COVID-19.

Ban Giám đốc công ty Long Việt cho biết công ty có khoảng 800 công nhân, nhưng từ ngày 10/7 chỉ duy trì khoảng 300 công nhân làm việc theo phương án “3 tại chỗ” – cùng ăn, cùng ở, cùng sản xuất tại công ty.

Ngày 20/7, công ty phát hiện 1 công nhân có biểu hiện nghi mắc COVID-19, kết quả test nhanh là dương tính với virus Vũ Hán và trở thành ca F0 không rõ nguồn lây.

Ngày 21/7, công ty test nhanh toàn bộ công nhân thì phát hiện thêm 239 ca F0; tới ngày 23/7 công ty xét nghiệm realtime RT-PCR đã phát hiện thêm 8 ca F0, nâng tổng số ca mắc trong công ty lên 248 người.

Ngày 25/7, Công ty Long Việt gửi văn bản đến UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng hỗ trợ xử lý, giải quyết gấp, đưa công nhân đi điều trị COVID-19 và cho F1 tự cách ly ở nhà.

“Số lượng hiện tại 288 công nhân, trong đó có 248 ca F0 thực sự quá lớn, chúng tôi đã kiệt sức không thể tự quản lý, kiểm soát công tác phòng dịch được nữa”, nội dung văn bản ghi, theo báo Zing.

Báo Thanh Niên hôm 27/7 dẫn lời ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Dĩ An cho biết công ty Long Việt khi test nhanh phát hiện có công nhân dương tính nhưng đã giấu, không khai báo. “Chỉ đến khi người khác báo cho tôi biết, tôi mới yêu cầu cơ quan chức năng vào kiểm tra thì phát hiện 248 F0. Sau đó, hơn 2 ngày công ty mới có văn bản gửi cho các cơ quan chức năng”.

Ông Bảy cho hay cơ quan chức năng TP. Dĩ An đã lập biên bản đối với Công ty Long Việt về các lỗi “không cung cấp thông tin về phòng chống dịch cho địa phương và không hợp tác trong phòng dịch”.

Ngoài ra, theo ông Võ Văn Giàu, Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp, trong số các F0 của công ty này thì có một trường hợp là nam giới đã tử vong do bệnh chuyển biến nặng, báo Zing đưa tin.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính từ 17h ngày 26/7 đến 6h ngày 27/7, Bình Dương ghi nhận 87 ca dương tính với virus Vũ Hán. Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương có 8.830 ca mắc COVID-19; 38 bệnh nhân tử vong.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Bình Dương: Công ty 4.000 công nhân phải xin chi viện vì có gần 70 ca COVID-19