Một trường ở Bình Dương bị nhầm lịch thi nên đã tổ chức thi trước một ngày so với các trường còn lại, khiến đề môn Toán bị lộ. 10.000 học sinh lớp 9 của toàn tỉnh phải thi lại lần 2.

Học sinh lớp 9 trường THCS Chánh Nghĩa (TP. Thủ Dầu Một) ôn luyện vào lớp 10. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương ngày 5/5 cho biết theo kế hoạch chung, lịch thi môn Toán khối 9 toàn tỉnh diễn ra vào ngày 26/4. Tuy nhiên, sau khi thi xong, nhiều giáo viên phát hiện nội dung đề thi giống đề đã được đăng trên mạng vào ngày 25/4.

Kết quả kiểm tra cho thấy đây là đề thi từ trường Tiểu học-THCS-THPT Phan Chu Trinh, TP. Dĩ An. Theo quy trình, các trường nhận đề thi từ Sở vào ngày 25/4 để tổ chức thi vào ngày hôm sau nhưng trường đã cho học sinh thi luôn trong ngày 25/4.

Theo giải trình của trường, việc tổ chức thi nhầm ngày xuất phát từ bộ phận hành chính khi xây dựng kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 cho lớp 9 và lớp 12 từ ngày 24 – 28/4.

“Do lấy lịch thi khối 9 trùng với khối 12 theo Công văn 648 ở hai môn Ngữ văn và tiếng Anh nên sau khi xây dựng kế hoạch khối 12, bộ phận hành chính đã copy lịch thi khối 12: Ngữ văn (ngày 24/4), Toán (25/4), Tiếng Anh (28/4) sang lịch thi khối 9”, báo cáo nêu.

Sở GD&ĐT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị tổ chức để 10.000 học sinh lớp 9 thi lại vào ngày 8/5.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương thông báo thời gian thi lại môn Toán lần 2 của học sinh khối lớp 9. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tổ chức thi lại là không cần thiết, gây tốn kém kinh phí và tạo áp lực cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chỉ vì một trường tắc trách trong công tác tổ chức kiểm tra học kỳ 2, theo báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này cho rằng việc thi lại là để đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh. Sở sẽ xem xét trách nhiệm những cá nhân liên quan.

Cũng tại Bình Dương, cách đây một năm, hàng trăm học sinh lớp 8 ở TP. Thuận An phải thi lại môn Ngữ văn, môn Giáo dục công dân vì con của một hiệu trưởng làm lộ đề trước ngày thi.

Minh Long