Trong 2 năm, tổng giám đốc cùng phó tổng giám đốc một công ty bất động sản ở tỉnh Bình Dương đã “vẽ” lên 4 dự án “ma” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân. Tổng số tiền 2 người này chiếm đoạt của 87 bị hại lên đến hơn 37 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Thanh – Tổng giám đốc Công ty SP Land và ông Châu Lê Minh Vẹn – Phó Tổng giám đốc Công ty SP Land cùng nhiều bị hại trong phiên tòa ngày 7/11. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Ngày 7/11, TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử sơ thẩm bà Lê Thị Thanh (SN 1986, trú tại Bình Dương) và ông Châu Lê Minh Vẹn (SN 1987, trú tại Cà Mau) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Bà Thanh nguyên là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển địa ốc SP Land (sau đây gọi là Công ty SP Land), còn ông Châu Lê Minh Vẹn là Phó Tổng giám đốc công ty này.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến 2019, bị cáo Thanh tự lập bản vẽ phân lô các thửa đất nông nghiệp tại xã An Điền (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) và đặt tên là dự án Khu dân cư An Điền 1 và An Điền 2. Mỗi nền đất trị giá hơn 400 triệu đồng.

Tương tự, tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, nay là thị xã Chơn Thành), bị cáo Thanh cũng tự ý phân lô, đặt tên các thửa đất là dự án Khu dân cư Chơn Thành và Chơn Thành 2.

Dự án khu dân cư An Điền 1 do Công ty SP Land “vẽ” ra để bán cho khách hàng. (Ảnh: vov.vn)

Tất cả các dự án này đều không được cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư. Tuy vậy, bị cáo Thanh và bị cáo Vẹn đã bán đất nền dự án tại các khu đất này để chiếm đoạt tiền của nhiều người dân.

Để người dân tin tưởng mua đất tại các dự án này, bị cáo Thanh cùng đồng phạm đã cho người vào cắt cây cao su, san ủi mặt bằng như đang triển khai dự án.

Sau khi mua đất tại các dự án trên, đến thời hạn cam kết phía công ty không bàn giao nên người dân đã nhiều lần đến công ty khiếu nại, đòi lại tiền. Bà Thanh nhiều lần cam kết sẽ bàn giao đất hoặc trả tiền cho người dân, nhưng đều không thể thực hiện.

Khách hàng căng băng-rôn tố Công ty SP Land của bà Lê Thị Thanh lừa đảo và đòi lại tiền, tháng 7/2020. (Ảnh: vov.vn)

Sau đó, tháng 8/2020, nhiều người dân đã tố giác vụ việc công ty SP Land lừa đảo lên cơ quan công an.

Đến ngày 18/1/2021, bị cáo Thanh và bị cáo Vẹn bị khởi tố và bắt tạm giam cho đến nay.

Vẫn theo cáo trạng, bị cáo Thanh đã đại diện công ty SP Land ký hợp đồng với 54 khách hàng tại ba dự án: Khu dân cư An Điền 1, Chơn Thành và Chơn Thành 2. Qua đó, chiếm đoạt tổng số tiền gần 26 tỷ đồng.

Bị cáo Vẹn đã đại diện công ty SP Land ký hợp đồng với 33 khách hàng tại hai dự án: Khu dân cư An Điền 1 và An Điền 2, giúp bị cáo Thanh chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng.

Tổng cộng, bị cáo Thanh đã chiếm đoạt số tiền hơn 37 tỷ đồng của 87 người dân.

Ngày 7/11, rất đông người dân là bị hại trong vụ án tham dự phiên tòa xét xử bà Thanh và ông Vẹn. Sau phần thủ tục, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung những tình tiết liên quan đến vụ án.

Khánh Vy