Người dân chài ven biển Mũi Né đã đưa xác cá voi nặng gần 15 tấn về lăng vạn Bình An (phường Mũi Né) để làm thủ tục chôn cất theo phong tục của người dân địa phương.

Sáng nay (15/5), ngư dân vạn chài Mũi Né (Bình Thuận) chôn cất cá voi nặng gần 15 tấn dạt vào biển Mũi Né theo phong tục của người dân vùng biển.

ca voi dat vao bo bien mui ne binh thuan 5
Người dân địa phương tổ chức an táng cá voi. (Ảnh: FB)

Trước đó, khoảng 16h ngày 14/5, Đồn biên phòng Mũi Né cho biết tàu mang số hiệu BTH 99530TS do ông Lê Văn Phụng (33 tuổi, trú tại Mũi Né) làm thuyền trưởng, trong khi đang đi biển thì phát hiện xác cá voi có chiều dài khoảng 13m, bề ngang khoảng 2,8m đang trôi tại vùng biển Bình Thuận, cách Mũi Né 17 hải lý về phía Tây Nam.

Đến khoảng 22h cùng ngày, xác cá voi được người dân đưa vào khu vực bờ biển trước Vạn Bình An (phường Mũi Né) để chôn cất.

ca voi dat vao bo bien mui ne binh thuan 7
Xác cá voi được đưa vào bờ đêm 14/5.
ca voi dat vao bo bien mui ne binh thuan 4
Di chuyển cá voi đến nơi an táng.

Đối người dân vùng biển, tín ngưỡng thờ cúng cá Voi (cá Ông) có từ rất lâu đời. Do niềm tin cá Ông thường giúp che chở tàu thuyền của ngư dân những lúc sóng to gió lớn và phù hộ cho ghe thuyền đi lại và đánh bắt cá trên biển, nên khi cá Ông chết người dân đưa vào chôn cất tại lăng và thờ cúng rất trang nghiêm.

Minh Hải

Xem thêm: