Hai công trình thủy lợi ở tỉnh Bình Thuận khởi công trên dưới 20 năm, đến nay vẫn chưa hoàn thành nhưng cơ quan chức năng và chủ đầu tư vẫn cố ý nghiệm thu, nguy cơ gây thất thoát gần 3 tỷ đồng.

Dự án mở rộng tuyến kênh tiếp nước Lòng Sông – Đá Bạc, 1 trong 15 dự án ở Bình Thuận bị thanh tra hồi năm 2021. (Ảnh: vov.vn)

Truyền thông trong nước đưa tin công trình kênh tiếp nước Suối Lách – Bàu Thiểm và công trình kiên cố kênh mương hệ thống thủy lợi hồ Núi Đất – Suối Le vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – ông Đoàn Anh Dũng ký kết luận thanh tra.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh này giao Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về xây dựng” quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự 2015 và hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết luận thanh tra, 2 công trình trên đều do Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận) làm chủ đầu tư.

Đối với công trình kiên cố hóa kênh mương hệ thống thuỷ lợi Hồ Núi Đất – Suối Le (Hàm Tân) với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng có mục tiêu cấp nước cho gần 500ha lúa 3 vụ ở khu vực Suối Sâu và khu tưới kênh tiếp nước Suối Le, Hàm Tân có nhiều sai phạm.

Công trình khởi công từ 2002 nhưng sau 21 năm vẫn đang thi công dở dang. Thậm chí đoạn cuối của tuyến kênh chưa mang lại hiệu quả, lòng kênh khô cạn, không có nước, không cung cấp nước cho tuyến kênh phía dưới.

Việc chưa hoàn thành thi công các gói thầu dẫn đến một số hạng mục kênh chính Suối Le và kênh tiếp nước Suối Le vẫn còn kênh đất chưa được gia cố bằng bê tông nên hiệu quả sử dụng chưa cao, chưa đạt mục tiêu của dự án.

Đặc biệt, tại gói thầu số 4, đơn vị thi công chưa hoàn thành việc thi công theo hợp đồng đã ký kết, đã dừng thi công từ cuối năm 2003 nhưng các bên đã nghiệm thu nhiều hơn giá trị khối lượng thực tế thi công hơn 1,6 tỷ đồng.

Đối với công trình kênh tiếp nước Suối Lách – Bàu Thiểm, được khởi công xây dựng từ ngày 30/12/2006 nhưng đến nay chưa hoàn thành thi công công trình.

Công trình này có chiều dài hơn 4,5km với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng với mục tiêu cấp nước tưới cho 350ha đất canh tác và cấp nước tưới bổ sung cho các kênh hiện hữu của hệ thống thủy lợi Sông Quao, Hàm Thuận Bắc.

Thế nhưng, 17 năm qua, công trình vẫn đang dở dang, chưa hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Công trình hiện nay không cung cấp nước cho tuyến kênh phía dưới, gây lãng phí vốn đầu tư.

Chủ đầu tư đã tạm ứng Kho bạc Nhà nước tỉnh chi phí đền bù giải tỏa số tiền hơn 400 triệu đồng từ năm 2009 nhưng đến nay chưa thực hiện thủ tục hoàn ứng.

Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi La Ngà chưa hoàn thành việc thi công theo hợp đồng đã ký kết, đã dừng thi công từ tháng 1/2009 nhưng các bên đã nghiệm thu nhiều hơn khối lượng thực tế thi công hơn 1,1 tỷ đồng.

Sau khi nghiệm thu thanh toán, các đơn vị đã dừng thi công trong thời gian dài nhưng chủ đầu tư không đôn đốc các đơn vị phải tiếp tục thi công hoàn thành theo khối lượng đã nghiệm thu thanh toán và theo hợp đồng ký kết, không có biện pháp xử lý và không báo cáo, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Theo Thanh tra, công trình kênh tiếp nước Suối Lách – Bàu Thiểm chỉ mới thi công đạt khoảng 56% giá trị khối lượng theo hợp đồng đến nay công trình không đưa vào sử dụng được, không mang lại hiệu quả, không đạt được mục tiêu dự án đầu tư, gây lãng phí, nguy cơ gây thiệt hại về vốn đầu tư.

Qua đó cho thấy Công ty Khai thác công trình thủy lợi và các đơn vị có liên quan có biểu hiện cố ý, tùy tiện trong việc nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành và Công ty Khai thác công trình thủy lợi có biểu hiện thiếu trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng.

Nếu nhà chức trách không thu hồi vốn đầu tư thì sẽ có nguy cơ gây thất thoát ngân sách số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Khánh Vy