Theo báo cáo, riêng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mỗi ngày thải ra 4.000 tấn tro xỉ, giả sử cả 5 nhà máy nhiệt điện đồng loạt hoạt động thì chưa tới nửa năm bãi xỉ của Vĩnh Tân 2 sẽ lấp đầy.

tro xi nhiet dien
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận. (Ảnh: Lưu Tâm)

Ngày 20/8, bà Nguyễn Thị Phúc – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết Đoàn đại biểu vừa có buổi giám sát tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với dự án chậm triển khai, chậm tiến độ tại bãi xỉ Nhà máy.

Theo báo cáo, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sử dụng chung bãi thải tro, xỉ có diện tích 38,37 ha, sức chứa khoảng 9,3 triệu m3. Đến thời điểm hiện tại, bãi xỉ của nhà máy đã chứa khoảng 4,4 triệu m3 và mỗi năm chỉ riêng Vĩnh Tân 2 đã thải ra khoảng 1,2 triệu m3 (mỗi ngày khoảng 4.000 tấn tro xỉ).

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn lượng tro xỉ quá lớn, nhà máy Vĩnh Tân 2 cho biết là do thiếu cơ chế và chính sách phù hợp. Một nguyên nhân khác được nhà máy này đưa ra là do quá trình vận hành, dự án lấy tro xỉ làm gạch xây nhà của công ty cổ phần Mãi Xanh tại Tuy Phong đầu tư quá chậm và công suất tiêu thụ tro xỉ mỗi ngày chỉ khoảng 3%.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển tro xỉ tăng do những nơi tiêu thụ tro xỉ đều tập trung tại khu vực TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Do đó, phương án vận chuyển tối ưu hiện nay là bằng đường biển, tuy nhiên phương án này đòi hỏi phải có tàu vận tải phù hợp để vận chuyển tro bay và trung chuyển bằng xe bồn hoặc đường ống từ nhà máy sang cảng Tổng hợp Vĩnh Tân.

Trong khi đó, chi phí thuê tàu và bến bãi rất cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc tiêu thụ tro xỉ.

Đặc biệt, hiện nay cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp, do đó nhiều đơn vị muốn dùng tro xỉ vào mục đích này chưa thể thực hiện được.

Vì vậy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 kiến nghị đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp để tháo gỡ khó khăn và giải quyết lượng tro xỉ tồn đọng.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở TN&MT Bình Thuận cho hay nếu giả sử cả 5 nhà máy đồng loạt hoạt động thì chưa tới nửa năm bãi xỉ của Vĩnh Tân 2 sẽ lấp đầy. Trong khi đó, bãi xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có diện tích 59 ha, dự kiến có khả năng lưu chứa tro xỉ với thời gian cũng chỉ 7 năm. Do đó, việc giải quyết lượng tro xỉ khổng lồ ở Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thực sự là một bài toán nan giải chưa có câu trả lời.

Kim Long (t/h)

Xem thêm: