Những người hoạt động dân sự trong nước cho hay bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) đã được trả tự do hôm 17/10, lên đường tỵ nạn ở Mỹ trong ngày cùng mẹ và hai con.

me nam
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm. (Ảnh: FB Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

Bà Quỳnh bị cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 10/10/2016.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bà Quỳnh 10 năm tù, tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Khoản 1, Điều 88 Bộ luật Hình sự

Ngày 30/11/2017, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án 10 năm tù.

Ngay sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Quỳnh kết thúc, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí kêu gọi thả bà Quỳnh và yêu cầu cho phép các cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm của mình và tụ họp ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.

Ngày 17/10/2018, bà Quỳnh được cho là đã lên máy bay đi Mỹ cùng mẹ – bà Nguyễn Tuyết Lan và hai con, trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Việt Nam.

Trước khi bị bắt giam và tuyên án, bà Quỳnh được biết đến qua các hoạt động biểu tình, phản biện trên mạng xã hội về các vấn đề môi trường, về trưng thu đất đai, công an bạo hành, tự do ngôn luận, với các sự kiện như phản đối Formosa, đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam…

Tháng 3/2017, bà Quỳnh nhận giải Những Người Phụ nữ Quốc tế can đảm do Đệ Nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Melania Trump trao tặng cùng với 12 người phụ nữ khác đến từ các quốc gia: Botswana, Congo, Niger, Papua New Guinea, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq, Yemen,… (bà Quỳnh vắng mặt tại lễ trao giải do đang bị tạm giam tại cơ quan điều tra).

Tháng 6/2018, bà Quỳnh nhận giải Tự do Báo chí Quốc tế 2018 của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ); được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2018.

Cũng trong tháng 6/2018, cuốn phim tài liệu “Mẹ Vắng Nhà” do đạo diễn Clay Phạm thực hiện về gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trình chiếu lần đầu tại Bangkok, gây ấn tượng cho nhiều khán giả. Sau khi bị cấm chiếu lần 2 ở Thái Lan, bộ phim tiếp tục được trình chiếu tại các nước như Úc, Mỹ, Canada, Đài Loan, Philippines…

Xuân Tường

Xem thêm: