BN 133 nhập viện Bạch Mai điều trị từ ngày 29/2 (điều trị tai biến); đến ngày 24/3 thì phát hiện dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh viện Bạch Mai
(Ảnh: M.N)

Ngày 25/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán tỉnh Lai Châu đã phát đi thông cáo báo chí về bệnh nhân số 133.

Theo đó, bệnh nhân số 133 là nữ (66 tuổi, sinh sống tại phường Tân Phong, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Ngày 29/2, bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu lúc 0h43.

Đến 8h30 cùng ngày (29/2), bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tại đây, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, Khoa Cấp cứu thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai).

Đến ngày 22/3, bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào hồi 21h23 cùng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 17h ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, xác định dương tính với virus Vũ Hán.

Sau khi sự việc xảy ra, do bệnh nhân có nhiều yếu tố tiền sử bệnh nền và cao tuổi, nên được đưa về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Như vậy, bệnh nhân số 133 đã nhiễm virus Vũ Hán sau khoảng 3 tuần điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố tại bệnh viện Bạch Mai có 2 nữ điều dưỡng đã nhiễm virus Vũ Hán là bệnh nhân số 86 (54 tuổi) và 87 (34 tuổi) vào chiều ngày 20/3 – tức là trước khi phát hiện bệnh nhân số 133 bị nhiễm bệnh.

Câu hỏi đặt ra, bệnh nhân số 133 lây nhiễm từ nguồn nào? Trong khi đó:

+ Cả hai bệnh nhân số 86 và 87 đều không làm ở khoa Cấp cứu thần kinh – nơi bệnh nhân 133 điều trị:

  • Bộ Y tế cho biết bệnh nhân 86 là điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Còn bệnh nhân 87 lại là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

+ Bệnh nhân 133 cũng không đi nước ngoài.

+ Tại Lai Châu lại chưa có bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán.

Ngoài ra, đến nay, cơ quan chức năng cũng chưa xác định được nguồn lây chính xác của bệnh nhân thứ 86 là từ quá trình di chuyển khi đi Côn Đảo trở về hay tại bệnh viện Bạch Mai.

Điều này làm cho vấn đề trở nên phức tạp, cho thấy nguy cơ có ổ dịch tại BV này. Mọi người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đều cần phải cảnh giác.

Ngọc Long