Bác sĩ đánh giá bệnh nhân 437 (nam, 61 tuổi, Đà Nẵng) có tiên lượng rất nặng, dè dặt, là ca nặng nhất, nhiều bệnh nền nhất. Những ngày qua, các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa, có nhiều lúc tưởng không qua khỏi. Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất đánh giá tình hình bệnh viêm phổi Vũ Hán tại thành phố “đang rất nguy cấp”.

Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: P.T)

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị nhận xét, đợt dịch viêm phổi Vũ Hán lần này có diễn biến nhanh hơn, bệnh nhân nhiều bệnh nền nặng hơn, rất nhanh rơi vào tình trạng nguy kịch

Trong đó, bệnh nhân số 437 đang trong tình trạng nguy kịch, được sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhân số 437 là nam, 61 tuổi, trú ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc virus Vũ Hán vào ngày 27/7.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Các chuyên gia hàng đầu liên tục hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân này.

Trong một tuần, riêng ca này, các chuyên gia đã phải hội chẩn đến 5 lần. Bệnh nhân đã có những tổn thương nặng do phù phổi cấp, phải chạy ECMO và thở máy. Các thầy thuốc đang tập trung điều trị về đa kháng thuốc, lọc thận, chống nấm, chống đông máu và các biện pháp cận lâm sàng khác, theo dõi sát bệnh nhân từng giờ.

Ông Khuê nhận định bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, dè dặt, nặng nhất, nhiều bệnh nền nhất. Những ngày qua cố gắng cứu chữa, có nhiều lúc tưởng không qua khỏi.

Tính đến ngày 30/7, Việt Nam có thêm một số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng, đặc biệt là các bệnh nhân tiên lượng rất nặng: bệnh nhân 416, 418, 428, 431, 436, 437, 438; một số bệnh nhân tiên lượng nặng lên như bệnh nhân 429, 426, 427, 430, 422, 433… Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Cũng tính đến ngày 30/7, Đà Nẵng đã có 4 bệnh viện chính thức bị phong tỏa, cách ly với bên ngoài gồm: bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình Phục hồi chức năng Đà Nẵng, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Còn hai bệnh viện 199 (Bộ Công an Việt Nam) và bệnh viện Giao thông vận tải có ca dương tính từng đến điều trị nên cũng nằm trong chế độ kiểm soát chặt chẽ.

Điều này đồng nghĩa với tình hình thực tế hàng chục nhân viên y tế, bệnh nhân nặng, mạn tính, người nhà bệnh nhân bị cách ly trong bệnh viện, điều chưa từng có trong lịch sử ngành y tế địa phương này, tờ Thanh niên viết.

Theo tờ báo, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất đánh giá tình hình bệnh viêm phổi Vũ Hán tại thành phố “đang rất nguy cấp”.

Nam Vương