Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh) tái dương tính với virus Vũ Hán đã tiếp xúc nhiều người, hiện bệnh nhân này đã trở về Anh.

bệnh nhân 22, Bộ Y tế
BN22 ‘dương tính trở lại’ đã về nước, nhiều người tiếp xúc phải cách ly. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Chiều ngày 13/4, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã thông tin nhanh về trường hợp “dương tính trở lai với virus Vũ Hán” (bệnh nhân số 22, quốc tịch Anh) vừa được phát hiện.

Theo đó, bệnh nhân từng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam cùng bệnh nhân 17, điều trị bệnh tại Đà Nẵng từ ngày 8/3 và được công bố khỏi bệnh, ra viện ngày 27/3 sau 3 lần xét nghiệm âm tính virus Vũ Hán.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại Đà Nẵng.

Kết thúc cách ly, ngày 10/4, bệnh nhân di chuyển từ Đà Nẵng vào TP.HCM trên chuyến bay VN125, ngồi ghế 23C.

Sau khi tới TP.HCM, hành khách thuê trọ tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh.

Chiều tối ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM xác định mẫu xét nghiệm của hành khách người Anh dương tính với virus Vũ Hán. Tuy nhiên, sau 1 ngày lưu trú ở khách sạn, hành khách người Anh đã xuất cảnh về nước.

Hiện khách sạn nơi bệnh nhân ở đã được khử khuẩn. Cơ quan chức năng đã đưa 14 người F1 đi cách ly tập trung; 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn; 31 khách lưu trú cũng được giám sát, cách ly.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã liên hệ hãng Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay VN125.

Về trường hợp này, ông Bỉnh nhận định bệnh nhân có thể bị tái phát sau điều trị hoặc bị tái nhiễm trong thời gian cách ly 14 ngày kể từ khi xuất viện.

Giám đốc Sở Y tế cho biết thời gian tới, thành phố sẽ mở rộng việc xét nghiệm ra cộng đồng đối với những điểm có nguy cơ cao đặc biệt là tại quán bar Buddha (quận 2); thực hiện xét nghiệm đối với những người vào thành phố có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là người nước ngoài.

Sau ca tái nhiễm trên thành phố sẽ quản lý chặt việc xét nghiệm sau 5 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày đối với người bệnh nhiễm virus Vũ Hán kể từ thời điểm được công bố khỏi bệnh, xuất viện.

Hoàng Minh