Bộ Công an đang hoàn thiện 3 văn bản chính để trình Chính phủ, gồm 2 nghị định và một quyết định của Thủ trướng Chính phủ, để triển khai việc thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/1/2019.

luat an ninh mang
Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng cần được bảo đảm ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. (Ảnh: pxhere.com)

Ngày 9/10, tin từ Bộ Công an cho biết Bộ Công an đã tổ chức họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng Ban soạn thảo.

3 văn bản dẫn thi hành Luật An ninh mạng gồm: Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo vệ an ninh mạng; Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều trong Luật An ninh mạng và Quyết định của Thủ trướng Chính phủ ban hành Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng là những văn bản quan trọng và phức tạp, liên quan trực tiếp đến công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền của đất nước; có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của nhiều bộ, ngành; nhận được sự quan tâm rất lớn từ cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước…

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng cần phải khẩn trương hoàn thiện để trình Chính phủ xem xét ban hành, bảo đảm hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. 

Ngày 12/6/2018, Luật An ninh mạng được các đại biểu Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV với tỷ lệ đồng ý là 86,86% (423/466 đại biểu có mặt tán thành); 5 đại biểu không tán thành, 28 đại biểu không biểu quyết.

Luật gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đáng chú ý, trong nội dung Luật An ninh mạng, các quy định về bảo vệ dữ liệu, ngăn tấn công mạng ít được đề cập, thay vào đó là các quy định về việc quản lý thông tin, cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet đối với các tổ chức, cá nhân liên quan cũng như yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin người dùng để lực lượng chuyên trách thuộc Bộ Công an điều tra, xử lý.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply