Ít ngày sau yêu cầu rà soát nguồn gốc của 156 bất động sản liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP.HCM của Công an TP, Bộ Công an đề nghị tỉnh Long An “đóng băng” các giao dịch nhà đất của các bị can, cá nhân liên quan đến tập đoàn này, để điều tra, thu hồi, tránh tẩu tán tài sản.

Một mặt bằng dự án tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. (Ảnh minh họa: baolongan.vn)

Chiều 28/10, VOV dẫn thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An nhanh chóng xác minh, tạm dừng các giao dịch nhà đất có liên quan đến các cá nhân, bị can có liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết theo kết quả điều tra vụ án (theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 50/QĐ-CSKT- P10 ngày 7/10/2022), từ năm 2018 – 2019, các bị can, cá nhân tại các công ty liên quan đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân.

“Các bị can, cá nhân trong vụ án trên hiện sở hữu hoặc ủy quyền cho người thân sở hữu nhiều tài sản là bất động sản, tài sản trên đất tại các tỉnh, thành phố” – theo nội dung văn bản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An phối hợp cung cấp thông tin; nhanh chóng rà soát đối với các tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác; tình trạng pháp lý tài sản liên quan đến các bị can, cá nhân, công ty trong vụ án; tạm dừng các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho… phát sinh (nếu có) đối với nhà, đất trên cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo cơ quan điều tra, lý do phong tỏa tài sản là để phục vụ yêu cầu điều tra, giải quyết vụ án, kịp thời ngăn chặn các cá nhân tẩu tán tài sản, đảm bảo việc thu hồi tiền, tài sản trong vụ án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết trong giai đoạn 2015 – 2020, Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xúc tiến, trao đổi 65 dự án, trong đó 35 dự án đã có chủ trương đầu tư và 30 dự án chưa có chủ trương. Hiện có 5 dự án đang triển khai, chủ yếu là các dự án tái định cư tại huyện Cần Giuộc.

Hồi tháng 5/2016, báo Lao Động từng đưa tin Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của gia tộc họ Trương đang thâu tóm hàng ngàn ha đất tại huyện Cần Giuộc tỉnh Long An. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, nhà đầu tư này đã nộp 65 hồ sơ dự án với diện tích 3.746 ha.

Trong số trên, UBND tỉnh Long An đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 36 dự án với diện tích 2.159 ha; còn 29 dự án với diện tích 1.587 ha UBND tỉnh chưa có quyết định chủ trương đầu tư.

Tháng 7/2016, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc – ông Nguyễn Văn Thiệp tiếp đại diện của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, xác nhận Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện đã tiếp nhận hồ sơ đất đai 36 dự án với diện tích 2.086ha do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư. Trong đó có 13 dự án với diện tích 718ha đã ký hợp đồng kê biên, đang kiểm đếm đất và tài sản trên đất; 23 dự án với diện tích 1.367 ha đã tiếp nhận hồ sơ đất đai, giao nhận mốc ranh giải phóng mặt bằng và lập phương án tổng thể bồi thường, theo báo Long An.

Trung tuần tháng 10/2022, tức chỉ ít ngày sau khi bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – bị bắt (ngày 8/10), Công an TP.HCM đã gửi văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM rà soát nguồn gốc 156 bất động sản liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cung cấp kết quả cho Phòng An ninh kinh tế trước ngày 19/10.

Theo danh sách đính kèm, 156 bất động sản trên tập trung tại quận 1, 3, 5, 7 và TP. Thủ Đức.

Minh Sơn