Bộ Công an khẳng định việc khởi tố, điều tra một số người liên quan sai phạm của cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi không làm ảnh hưởng đến việc sửa chữa hư hỏng trên tuyến.

Mặt đường dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện ổ gà. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Chiều ngày 2/12, Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 11.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời một số nội dung liên đến sai phạm trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Cụ thể, ông Đông cho biết Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an trong việc điều tra vụ án, yêu cầu khắc phục, sửa chữa hư hỏng trên tuyến đường này.

Theo Thứ trưởng, dự án sử dụng vốn ODA của JICA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Theo quyết định đầu tư của Bộ GTVT, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư, có vay lại vốn vay ODA của Chính phủ và sẽ tổ chức thu phí để hoàn trả vốn vay.

Đối với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, ông Đông cho biết Bộ có trách nhiệm trong quyết định đầu tư và kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình. Chủ đầu tư là VEC chịu trách nhiệm trong quyết định thiết kế, chọn thầu, thực hiện thi công.

Thứ trưởng phân tích giai đoạn hiện nay, tuyến đường đang nằm trong thời gian bảo hành, trách nhiệm khắc phục khiếm khuyết, hư hỏng thuộc chủ đầu tư và các nhà thầu.

Quan điểm của GTVT là phải khắc phục triệt để, đảm bảo khả năng khai thác công trình một cách lâu dài”, Thứ trưởng nói và khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để khắc phục sớm nhất các hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Cũng tại buổi họp báo, ông Tô n Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an đã trả lời thông tin về việc khởi tố, điều tra một số cá nhân có liên quan.

Theo ông Tô n Xô, việc khởi tố các đối tượng liên quan vụ án này về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tuyến đường. Tuy nhiên, một số thời điểm nào đó cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định và Bộ Công an sẽ thực hiện biện pháp điều tra để cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng này.

Trước đó, ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan gồm: Nguyễn Tiến Thành (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi), Hà Văn Bình (nguyên Giám đốc gói thầu số 7, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi), Phạm Đình Phú (Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5) và Nguyễn Thành An (thành viên Cienco 1, Phó Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7).

Các đối tượng này bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 298 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phạm Toàn

Xem thêm: