Bộ Công an gửi công văn yêu cầu UBND TP.HCM cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc chi tiền phục vụ công tác phòng dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Sáng 1/10/2021, 6 phường của quận 12 tổ chức chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Hồng Hạnh/thanhuytphcm.vn)

Ngày 9/3, báo chí nhà nước cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an có văn bản gửi UBND TP.HCM yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan việc hỗ trợ người dân nghèo, khó khăn trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Theo đó, C03 cho biết đang điều tra xác minh việc chi tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TP.HCM theo nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 và Nghị quyết 97/NQ-HĐND ngày 22/9/2021 của HĐND TPHCM. Để phục vụ công tác điều tra, C03 đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp và cung cấp hồ sơ tài liệu.

C03 yêu cầu UBND TP.HCM cung cấp nội dung, kết quả thực hiện đến nay đối với việc thực hiện chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng dịch COVID-19; kết quả thanh tra đối với việc thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các sai phạm đã phát hiện, kết quả xử lý.

Các tài liệu mà UBND TP.HCM cung cấp cho C03 để điều tra, xác minh phải được đóng dấu treo và sao y.

Theo nghị quyết 09/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng dịch, hỗ trợ người dân bị tác động của dịch COVID-19, tổng kinh phí của gói hỗ trợ khoảng 886 tỷ đồng, chi từ nguồn ngân sách thành phố.

Hôm 3/8/2021, tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, Phó Chủ tịch TP Dương Anh Đức cho biết, TP đã hoàn tất việc thực hiện gói hỗ trợ trên.

Theo thống kê, kinh phí hỗ trợ người mất việc làm không có cam kết hợp đồng lao động là hơn 480 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng cho hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; giải quyết hỗ trợ hơn 10.400 điểm kinh doanh với số tiền gần 16 tỷ đồng; hỗ trợ 44.244 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương gần 84 tỷ đồng; hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho khoảng 200 lao động bị chấm dứt, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Theo nghị quyết 97/NQ-HĐND ngày 22/9/2021 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại TP.HCM (đợt 3), mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người.

5 nhóm nhận hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97, gồm:

  • Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn;
  • Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm;
  • Người phụ thuộc của đối tượng nêu trên gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ;
  • Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn;
  • Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian TP.HCM giãn cách.

Những người được hỗ trợ phải đang có mặt ở TP.HCM tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.

Ban đầu, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn tất giải ngân gói hỗ trợ cho người dân trong khoảng 2 tuần, từ 22/9 đến 4/10/2021, nhưng sau đó liên tục gia hạn thời điểm kết thúc.

Tại buổi họp báo chiều 17/1/2022, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết đến nay có 17/22 địa phương hoàn thành chi trả gói hỗ trợ đợt 3. Các quận khác có tỷ lệ cao gồm quận 7 đạt 97%, quận 11 đạt 92,3%, quận 12 đạt 88,1%. Riêng quận 11 đang cập nhật lại hồ sơ để chi trả đợt 3 cho người dân…

Luyện khí công có giúp ích trong thời dịch bệnh COVID không?

Liên quan đến việc hỗ trợ người dân do dịch COVID-19, trước đó ngày 4/9/2021, công an TP. Thủ Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Hồng Sơn, cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH của phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ông Sơn đã lợi dụng vị trí công tác cùng với một số người, lập hồ sơ nhận tiền hỗ trợ, dù không thuộc diện theo Nghị quyết số 09/2021 của HĐND TP, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Ông Sơn là thành viên Hội đồng thẩm định, xét duyệt hồ sơ hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của phường.

Hồi đầu tháng 9/2021, tại tổ dân phố 5, khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa B cũng đã xảy ra vụ việc phát gạo nhưng bắt người dân ký nhận tiền. Sau đó, lãnh đạo UBND phường đã phải xin lỗi người dân.

Ngày 21/9, tại trụ sở khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B xảy ra vụ xô xát giữa người dân và lực lượng chức năng vì liên quan đến việc nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Ngày 2/10, công an quận Bình Tân, TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với ông Phan Thanh Minh, Phó trưởng khu phố 2 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, về tội “Tham ô tài sản”.

Theo công an, ông Minh có hành vi ăn chặn tiền từ các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ cấp phát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố.

Phạm Toàn