C03 – Bộ Công an bước đầu đã chứng minh được sai phạm của một số cán bộ tại CDC Hà Nội liên quan đến mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid-19. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bộ Công an, CDC Hà Nội
Bộ Công an khẳng định CDC Hà Nội có sai phạm mua thiết bị xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ông Tô Ân Xô – Chánh văn phòng (Bộ Công an) cho biết bước đầu, Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã chứng minh được các hành vi sai phạm của một số cán bộ tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) và một số đơn vị chức năng ở Hà Nội.

Ông Xô cho biết sai phạm xảy ra tại CDC Hà Nội chủ yếu liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế trong việc phòng dịch viêm phổi Vũ Hán. Vụ việc bắt nguồn từ đơn tố giác tội phạm. Sau đó, cơ quan chức năng đã triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội để làm rõ việc mua sắm trang thiết bị y tế.

Trước đó, tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội vào sáng 17/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội để làm rõ việc mua sắm máy xét nghiệm; trong đó có cả nội dung liên quan đến các tỉnh thành khác.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng các trường hợp vi phạm phải được điều tra, xử lý, đặc biệt là trong mùa dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo Sở Y tế, Hà Nội hiện có 8 máy xét nghiệm Reatime PCR, khoảng 17.000 bộ test nhanh chưa sử dụng và 378 máy thở.

Phạm Toàn