Liên quan việc 3 nước Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết không có vướng mắc gì nên vẫn cấp mới, cấp đổi như bình thường.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an Việt Nam cấp từ ngày 1/7. (Ảnh: xaydungchinhsach.chinhphu.vn)

Ngày 2/8, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế).

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

“Công dân vẫn đi làm hộ chiếu phổ thông mẫu mới một cách bình thường tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước”, phía Cục khẳng định, theo Dân Trí.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an Việt Nam cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin về nơi sinh.

Dù cấp mẫu mới, hộ chiếu mẫu cũ cấp trước 1/7 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên hộ chiếu. Như vậy, Việt Nam đang có 2 mẫu hộ chiếu. Ngoài ra, dự kiến trong quý 3 này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới gắn chip điện tử.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết trên mỗi trang của hộ chiếu là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng nhằm khẳng định và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới…

Tuy nhiên, ngay sau khi mẫu hộ chiếu này lưu hành, Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng. Còn Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam dừng cấp vì hộ chiếu mẫu mới không đáp ứng một số tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ngoài 3 quốc gia trên, có thêm thông tin Hungary và Ba Lan (cùng thuộc khối Schengen) cùng gặp khó khăn trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang mẫu hộ chiếu mẫu mới.

Báo Dân Trí ngày 28/7 dẫn nguồn từ bà Đoàn Thị Thu Hương – Giám đốc kinh doanh của AsiaTravel cho hay đơn vị này đã nhận được thư phản hồi từ Đại sứ quán Hungary về việc tạm thời ngừng nhận hồ sơ của một hành khách sử dụng hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than.

“Phía Hungary chưa có thông báo cụ thể nhưng họ tạm dừng tiếp nhận trường hợp hồ sơ của khách bên đơn vị chúng tôi vì Đức không cho phép hành khách dùng hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhập cảnh, trong khi hành trình tour lại là nhập cảnh vào Đức đầu tiên.

Bởi vậy, chính sách của Đức ảnh hưởng đến việc cấp visa của Hungary đối với những hồ sơ nộp mà nhập cảnh vào Đức”, bà Hương nói.

Minh Long