Liên quan tới việc một tài khoản tại ngân hàng Vietcombank bị phong tỏa dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, ngày 17/1, Bộ Công an ra thông báo chính thức về vụ việc. 

phong tỏa tài khoản vietcombank, đồng tâm
Chi nhánh ngân hàng Vietcombank. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Chiều tối ngày 17/1, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an đăng thông báo về việc điều tra vụ án “Giết người; Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) ngày 9/1.

Theo thông báo của Bộ Công an, Cơ quan điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố.

Bộ Công an xác nhận cơ quan chức năng đã phong tỏa tài khoản cá nhân, số 0611001987139 mở tại Ngân hàng Vietcombank mang tên NGUYEN THUY HANH, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các tài khoản nghi vấn khi có thông tin.

Trước đó, từ sáng 17/1, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin về việc tài khoản cá nhân số 0611001987139 mở tại Ngân hàng Vietcombank của bà Nguyễn Thuý Hạnh bị phong tỏa.

37 trang sao kê của tài khoản cho thấy có 688 người gửi tiền; số tiền tổng cộng là 528.453.669 đồng (hơn 528 triệu đồng). Nhiều giao dịch có ghi nội dung chuyển tiền “Viếng cụ Kình”; “Gửi cúng điếu cụ Kình”…

Ông Kình tên đầy đủ là Lê Đình Kình (84 tuổi, ngụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) là một trong số những người tử vong trong vụ đụng độ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 9/1.

phong tỏa tài khoản vietcombank, đồng tâm
Một số trang sao kê tài khoản của bà Hạnh được đăng trên mạng xã hội. (Hình ảnh: FB)

Trên trang Facebook cá nhân, bà Hạnh cho biết sáng 17/1 ra ngân hàng Vietcombank ở Thái Thịnh (Hà Nội) để rút tiền từ tài khoản số 0611001987139 thì nhân viên ngân hàng cho biết tài khoản của bà Hạnh đã bị phong tỏa, không đưa ra lý do.

Sự việc sau đó đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, trong đó một số ý kiến dẫn Điều 129 và Điều 113 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cho biết Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp có quyền ra lệnh phong toả tài sản ngân hàng nhưng lệnh này phải được thông qua bởi Viện kiểm sát cùng cấp trước khi thi hành.

Hiện Ngân hàng Vietcombank chưa có thông báo nào về sự việc phong tỏa tài khoản nêu trên.

Nguyễn Quân

Xem thêm: