Trong thời gian làm giám đốc công an Sóc Trăng (2011-2016), ông Đặng Hoàng Đa có sai phạm liên quan đến lạm chi tiền quỹ hàng tỷ đồng. Hiện ông này đang giữ chức Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc (Bộ Công an).

cựu giám đốc công an Sóc Trăng lạm dụng quỹ, ông Đặng Hoàng Đa
Ông Đặng Hoàng Đa. (Ảnh: cantho.gov.vn)

Trung tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an vừa cung cấp thông tin liên quan đến việc xử lý sai phạm của cựu Giám đốc Công an Sóc Trăng Đặng Hoàng Đa (hiện là Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc – Bộ Công an) vì đã lạm chi tiền quỹ hàng tỷ đồng, phải mượn ngân sách Trung ương và địa phương bù vào.

Ông Quang cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo kiểm tra thu chi. Công an Sóc Trăng thừa nhận có việc chưa thực hiện nghiêm túc trong công khai, minh bạch về quỹ sản xuất của đơn vị, đặc biệt để xảy ra tình trạng chi vượt quá thu.

Cơ quan chức năng đã xử lý nguyên Trưởng phòng Hậu cần của Công an tỉnh Sóc Trăng (đã kỷ luật về Đảng, về hành chính). Khi đó, ông Đặng Hoàng Đa là lãnh đạo công an tỉnh nên cũng liên đới trách nhiệm.

Cựu Giám đốc Công an Sóc Trăng và nguyên Trưởng phòng Hậu cần cũng đã tự khắc phục số tiền chi không đúng quy chế quản lý tài chính.

Còn về vấn đề bổ nhiệm và điều động cán bộ chưa đúng điều kiện, tiêu chuẩn, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho hay công an tỉnh Sóc Trăng đã báo cáo và được cấp có thẩm quyền đồng ý nhưng bộ phận tổ chức cán bộ cũng chưa làm tốt tham mưu cho công an tỉnh. Ông Đặng Hoàng Đa đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Về tiêu chuẩn chính trị của ông Đặng Hoàng Đa, ông Quang khẳng định “đã kiểm tra” và “không phạm quy định” của Đảng.

Tất cả những nội dung Bộ Công an đã kiểm tra liên quan đến Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đều “đầy đủ trong hồ sơ” – ông Quang nói.

Trước đó, đầu tháng 8/2019, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng có báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương về dư nợ tại Công an tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo cho thấy trong hai năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng ký gửi 172.000 lít xăng dầu tại một doanh nghiệp ở phường 5, TP. Sóc Trăng. Tiền mua nhiên liệu này được lấy từ ngân sách nhưng việc quản lý nhiên liệu ký gửi không có mở sổ sách theo dõi.

Đầu năm 2018, chủ doanh nghiệp được ký gửi xăng dầu bị bệnh qua đời, doanh nghiệp đã chuyển nhượng cho đại gia Trịnh Sướng. Đến nay lượng nhiên liệu còn trên 116.000 lít ký gửi tại doanh nghiệp này không có khả năng thu hồi hoàn trả ngân sách.

Cũng theo báo cáo, việc quản lý, sử dụng “quỹ sản xuất” tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến ngày 20/10/2016 có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Theo đó, tổng thu “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng trong thời gian này là 38 tỷ đồng nhưng tổng chi hơn 45,9 tỷ đồng. Trong đó, chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỷ đồng; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỷ đồng, chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỷ đồng và chi khác hơn 1,6 tỷ đồng.

Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, Giám đốc Công an tỉnh khi đó là ông Đặng Hoàng Đa đã duyệt chi trên 28,8 tỷ đồng. Một PGĐ công an tỉnh duyệt chi hơn 12 tỷ đồng. Khoản còn lại do một số lãnh đạo công an tỉnh duyệt chi. Người ký nhận tiền chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Công an tỉnh Sóc Trăng, trong đó có người ký nhận trên 25 tỷ đồng.

Báo cáo cũng cho thấy, quy chế quản lý tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ của Công an tỉnh Sóc Trăng chưa rõ ràng khi lãnh đạo các đơn vị tiếp khách không được quá 1,5 triệu đồng/lần và phải báo cáo bằng văn bản để lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt, nhưng không quy định mức chi “quỹ sản xuất” đối với lãnh đạo Công an tỉnh này.

Dẫn đến, nhiều khoản chi tiếp khách, mua quà biếu và đi công tác của lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng từ vài chục triệu đồng, cao nhất 150 triệu đồng.

Vì thế, “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng giai đoạn kể trên âm 5,4 tỷ đồng và phải mượn ngân sách nhà nước để chi trả. Trong khi đó, việc mượn tạm ngân sách sử dụng cho “quỹ sản xuất” không được phê duyệt bằng văn bản, nhưng những người liên quan cho biết có sự chỉ đạo miệng của Giám đốc Công an tỉnh lúc bấy giờ là ông Đặng Hoàng Đa dẫn đến nay vẫn chưa trả được nợ.

Do vậy, Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng khoản nợ 5,4 tỷ đồng nêu trên thuộc trách nhiệm của ông Đặng Hoàng Đa.

Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng Đa đang công tác tại Bộ Công an nên Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị UBKT Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với ông Đặng Hoàng Đa và báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xử lý theo quy định.

Ngoài ra, trong thời gian giữ chức giám đốc công an tỉnh, dư luận cho rằng ông Ba đã bổ nhiệm Trung tá Phạm Thanh Bình – Phó Trưởng ban Y tế giữ chức vụ Bệnh xá trưởng Công an tỉnh không bảo đảm tiêu chuẩn về độ tuổi.

Phạm Toàn