Trong 4 ngày đầu tháng 2, cảnh sát đã phát hiện và thu giữ gần 500.000 khẩu trang y tế các loại không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ.

virus corona, khẩu trang y tế
Bộ Công an thu giữ gần nửa triệu khẩu trang y tế trôi nổi. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Bộ Công an vừa cho biết trước nguy cơ của dịch virus corona và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch… một số đối tượng tại các thành phố lớn trong cả nước đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Để trục lợi, những người này đã gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nâng giá bán khẩu trang y tế cho người dân lên gấp 4 đến 5 lần; mặt hàng thuốc Tamiflu tăng giá từ 1,5 đến 2 lần.

Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng còn thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay… vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để kiếm lời.

Bộ Công an cho hay từ ngày 1 đến ngày 4/2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã kiểm tra, xử lý 26 vụ việc; phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ,…

Điển hình, ngày 03/02, tại khu vực Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội), tổ công tác của Cục C03 phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố tiến hành kiểm tra 01 xe tải biển kiểm soát 34C-201.83 do Vũ Văn Khoa là chủ xe, phát hiện 25.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ nguồn gốc.

Cơ quan chức năng xác định một người tên là Liêu Văn Hải đã đặt mua 50.000 khẩu trang y tế của một số đối tượng qua mạng xã hội Facebook, Zalo với giá 125.000 đồng/hộp và bán lại cho một người quen với giá 145.000 đồng/hộp. Hải và Khoa đã chở hàng, giao dịch trót lọt 1 lần (25.000 chiếc), lần thứ 2 đang vận chuyển đến quận Nam Từ Liêm để tiếp tục giao dịch thì bị phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, ngày 1/2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt phát hiện một ô tô chở 300.000 chiếc khẩu trang y tế 04 lớp, không có giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu xuất lậu đi Trung Quốc.

Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế,…

Phạm Toàn