Xác nhận việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can đã được “quán triệt theo Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015”, tuy nhiên, đại diện phát ngôn của Bộ Công an cho hay tới nay việc này vẫn còn nhiều tồn tại trên cả nước, từ cơ sở vật chất đến chất lượng nhân sự khi lưu trữ, bảo quản, sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình. 

Trung tướng Đỗ Văn Hoành, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho hay sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự theo hướng “thu hẹp phạm vi thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can”, ngày 26/5. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Nhận diện những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, nguy cơ về pháp lý trong thực tiễn triển khai công tác ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự”, do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội, ngày 26/5, truyền thông nhà nước đưa tin.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an – Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho hay việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hoạt động tố tụng hình sự là xu thế tất yếu trên thế giới. Hoạt động này góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo minh bạch, công khai, hạn chế oan, sai và kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ông Ngọc nêu ra một số vấn đề gợi mở trong hội thảo, như việc số hóa hồ sơ, tài liệu, tiêu chuẩn trong ghi âm, ghi hình có âm thanh được thế nào, lưu trữ ra sao để đảm bảo đúng pháp luật, không hỏng, lộ, lọt tài liệu trong quá trình lưu trữ. Ngoài ra là công tác bố trí con người, mô hình tổ chức, biên chế ra sao.

Đại tá Chử Văn Dũng, Phó Chánh Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đọc báo cáo đề dẫn hội thảo, cho hay việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can đã được “quán triệt theo Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015” đến cơ quan điều tra các cấp, từng điều tra viên, cán bộ điều tra trong lực lượng công an.

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận việc triển khai ghi âm hoặc ghi hình hỏi cung bị can vẫn chưa được triển khai thống nhất trên toàn quốc. Việc này được cho là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do chưa được trang bị cơ sở vật chất.

Ngoài ra, một lý do khác là còn nhiều hạn chế trong tập huấn, bồi dưỡng cán bộ về những quy định trong công tác lưu trữ, bảo quản và sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự.

Một buổi hỏi cung của điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Điệp đối với nghi phạm, tháng 5/2020. (Ảnh minh họa: congan.ninhbinh.gov.vn)

Ngoài bản báo cáo nêu trên, còn có 10 tham luận nữa được đưa ra tại hội thảo. Những bản tham luận này được truyền thông nhà nước mô tả là “góp phần nhận diện khá đầy đủ, đúng đắn dưới góc độ pháp lý, lý luận và thực tiễn áp dụng cũng như hệ quả pháp lý có thể xảy ra trong quá trình thực hiện việc ghi âm, ghi hình có âm thanh”.

Phát biểu kết luận hội thảo, Trung tướng Đỗ Văn Hoành, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khẳng định việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can là quy định mới trong Bộ luật Tố tụng Hình sự, nên để thực hiện đúng và có hiệu quả công tác này, các đơn vị “cần tiếp tục tập trung quán triệt các văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Công an” đến lãnh đạo cơ quan điều tra, điều tra viên, cán bộ điều tra.

Trung tướng Hoành yêu cầu các đơn vị có liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an báo cáo với Chính phủ, Quốc hội để đề nghị sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng Hình sự theo hướng “thu hẹp phạm vi thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can”, theo tường thuật của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Trung tướng Hoành cũng đề nghị các đơn vị trong ngành thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho điều tra viên, cán bộ điều tra về kỹ năng liên quan đến việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình trong hỏi cung bị can; sơ kết, tổng kết quá trình thực hiện để nghiên cứu, rút kinh nghiệm, từ đó đề xuất bổ sung lý luận về việc hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình.

Đối với công an các địa phương, ông Hoành cho rằng các đơn vị này cần chủ động bố trí điều tra viên, cán bộ điều tra, cán bộ chuyên môn (đủ về số lượng, chất lượng), cũng như nguồn kinh phí để trang bị thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh để thực hiện có hiệu quả các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Sơn Nguyên