Liên quan đến sai phạm tại Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ GD&ĐT cho hay từ tuần này, Bộ Công sẽ xem xét tiếp tục điều tra tại một số tỉnh.

thi thpt quoc gia 2017
Bộ Công an tiếp tục điều tra sai phạm thi THPT quốc gia. (Ảnh minh họa: qua kenhtuyensinh.vn)

Trước đó, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra một loạt vụ gian lận xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Theo đó, 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang sửa từ 1-8 điểm. Đặc biệt, nếu như Hà Giang có thể khôi phục điểm thi gốc thì tại Hòa Bình, Sơn La, gian lận tinh vi khiến việc khôi phục điểm thi gốc gặp khó khăn.

Qua vụ việc, đã có:

  • 11 cán bộ giáo dục, nhà giáo đã bị xử lý kỷ luật, bắt giam; trong đó Hà Giang 2; Sơn La 6; Hòa Bình 3;
  • 151 học sinh đã bị xử lý; trong đó Hà Giang 114; Sơn La 29: Lạng Sơn 8.

Bộ trưởng Nhạ thừa nhận những sai phạm là do phần mềm chấm thi trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi, nhất là khi người dùng thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích từ trước.

Bên cạnh đó, công tác giám sát của Bộ GD&ĐT ở một số khâu tổ chức thi tại địa phương chưa thật sự sâu sát, hiệu quả chưa cao. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh của các địa phương để xảy ra sai phạm chưa thực hiện đầy đủ vai trò chỉ đạo, tổ chức thi ở địa phương mình.

Công tác lựa chọn cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là ở các khâu trọng yếu, như coi thi, chấm thi còn chưa chặt chẽ, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phẩm chất và năng lực; quy chế và việc tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi chưa đạt hiệu quả theo yêu cầu tổ chức thi.

Một số cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi chưa thực hiện đúng chức trách của mình; cá biệt, một số cán bộ thoái hóa phẩm chất, có ý định gian lận từ trước đã cấu kết với nhau để cắt xén hoặc vô hiệu hóa quy trình đã được quy định rất cụ thể, chi tiết để thực hiện hành vi gian lận nâng điểm thi cho thí sinh.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến sai phạm trong khâu chấm thi ở một số địa phương.

Hoàng Minh

Xem thêm: