Bộ Công an Việt Nam cho rằng trang phục của cảnh sát giao thông cần đổi mới để thích nghi các yếu tố ngoại cảnh, thời tiết tác động, nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho lực lượng này.

CSGT TP. Nha Trang trong trang phục màu vàng đặc trưng, đang dừng phương tiện giao thông để kiểm tra. (Ảnh minh họa: AndreyStrat/Shutterstock)

Truyền thông nhà nước vừa loan tải tin, Bộ Công an Việt Nam muốn đổi mới trang phục cho cảnh sát giao thông.

Trang phục mới dự kiến gồm quần áo dài tay, ngắn tay, áo mưa, giầy, ủng, găng tay và mũ.

Màu sắc trang phục được giữ nguyên, dự kiến chất liệu, thiết kế, kiểu dáng sẽ được cải tiến để phù hợp hơn với thời tiết và các điều kiện ngoại cảnh.

Lý do thay đổi được cho là vì lực lượng này trực tiếp làm nhiệm vụ trên đường phố, chịu nhiều yếu tố ngoại cảnh, thời tiết tác động, nên trang phục cần cải tiến để thích nghi, đảm bảo sức khỏe, an toàn.

Lần gần đây nhất, trang phục của cảnh sát giao thông được thay đổi là vào hồi đầu tháng 6/2016. Các chi tiết thay đổi trên trang phục được báo chí trong nước mô tả rất cụ thể, nhưng lại không đưa thông tin về kinh phí “đầu tư”.

Trong một diễn biến có liên quan, hồi cuối tháng 6/2020, Bộ Công an Việt Nam có thông tư số 65/2020, cho phép từ ngày 5/8/2020, cảnh sát giao thông được trang bị vũ khí và công cụ hỗ trợ bao gồm: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đạn đánh dấu sơn, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8.

Điều này khiến dư luận lo ngại rằng, việc trang bị thêm nhiều loại súng sẽ khó tránh được những trường hợp tiêu cực xảy ra, nếu lực lượng cảnh sát giao thông nhũng nhiễu, hoặc lạm dụng quyền hạn trong lúc làm nhiệm vụ.

Minh Long