Thiếu tướng Bạch Thành Định – Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho hay Bộ Công an đã có Quyết định thành lập đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra việc Công an Hà Nội bắt giữ người ở Đồng Tâm.

 Chủ tịch TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung được người dân đón khi về xã Đồng Tâm đối thoại ngày 22/4/2017.

Ngày 28/6, tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm do Bộ Công an tổ chức, báo giới đặt câu hỏi: việc công an khởi tố vụ việc liên quan đến trách nhiệm của người dân, vậy việc công an tổ chức bắt người tạo ra hiệu ứng của người dân, Bộ Công an đã kiểm tra và có kết quả thanh tra ban đầu việc này chưa? Dư luận cũng băn khoăn tại sao Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể người dân Đồng Tâm mà Công an lại khởi tố. Quan điểm của Bộ Công an về việc này thế nào?

Trả lời về điều này, Thiếu tướng Bạch Thành Định – Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết ngày 15/4 đã xảy ra vụ Bắt giữ người trái pháp luật, Cố ý hủy hoại tài sản ở xã Đồng Tâm, cơ quan điều tra cũng đã xác định rõ các hành vi này. Vì thế, ngày 13/6, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự vụ án ở Đồng Tâm để điều tra về các hành vi “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Việc khởi tố hình sự nhằm tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cố ý hủy hoại tài sản để điều tra xử lý theo đúng trình tự pháp luật“, ông Định khẳng định.

Liên quan đến việc Công an Hà Nội bắt giữ người đúng hay sai, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết ngày 27/4, Bộ Công an đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc này, khi nào có kết quả thanh tra, kiểm tra thì sẽ công bố công khai.

Trong diễn biến liên quan, ngày 23/6, Thanh tra TP Hà Nội thông báo kết thúc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng, quá trình xử lý đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm. “TP. Hà Nội sẽ làm hoàn chỉnh kết luận vào đầu tháng 7 tới” – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết vào ngày 14/6, một ngày sau khi có quyết định khởi tố vụ án bắt giữ 38 người tại xã Đồng Tâm.

Nguyễn Quân

Xem thêm: