Bộ Công Thương vừa có Công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc giảm giá bán điện cho các khách hàng sử dụng điện trong mùa dịch viêm phổi Vũ Hán.

gia dien
Bộ Công thương chính thức quyết định mức giảm giá điện. (Ảnh minh họa/evn.com.vn)

Ngày 16/4, Bộ Công thương đã ban hành quyết định giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm giá điện ở mức 10% của giá bán lẻ điện bậc 1-4 (dưới 300 kWh/tháng).

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sẽ được giảm 10% giá điện ở các khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm. Cơ sở lưu trú du lịch sẽ được giảm giá điện từ giá bán lẻ điện kinh doanh xuống bằng mức giá điện sản xuất sau giảm giá.

Giá bán buôn điện tại khu vực nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại giảm 10% bậc 1-4 của giá sinh hoạt; giảm 10% giá bán buôn cho mục đích khác theo đơn giá hiện hành. Các khu công nghiệp, chợ cũng giảm 10% giá bán buôn điện.

Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm virus Vũ Hán.

Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm virus Vũ Hán.

Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm virus Vũ Hán.

Bộ Công thương cho biết giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ được giảm trong 3 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 6, điều này là tương ứng từ kỳ ghi chỉ số công tơ tháng 5, 6 và 7.

Theo Bộ này, tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng ảnh hưởng vì dịch viêm phổi Vũ Hán ước tính là 11.000 tỷ đồng.

Nguyễn Tuân