Nguyện vọng xin nghỉ việc của nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa tiếp tục được đưa ra sau hết thời hạn xin nghỉ phép. Bộ Công thương cho biết đang xem xét đề nghị này.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc Martin Klepetko, ngày 26/7/2017. (Ảnh: moit.gov.vn)

Ngày 29/8, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết dù đã hết thời hạn nghỉ phép – từ ngày 1/8 đến ngày 24/8 – nhưng bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Công Thương – không đến cơ quan làm việc. Đồng thời, bà Hồ Thị Kim Thoa có nguyện vọng xin nghỉ việc tại cơ quan này.

Trước đó ngày 28/7/2017, bà Thoa đã gửi đơn xin nghỉ việc đến lãnh đạo Bộ Công thương. Tuy nhiên, thời điểm đó đơn của bà Thoa không được chấp thuận do vẫn là cán bộ cấp cao, chịu sự quản lý của Ban bí thư Trung ương, Bộ Công Thương chưa đủ thẩm quyền để giải quyết.

Ngày 8/8, Ban bí thư đã họp và quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Đến ngày 16/8, Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Công Thương với bà Thoa. “Nhiệm vụ cụ thể của bà Hồ Thị Kim Thoa do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công” – quyết định cho hay.

Với việc Thủ tướng quyết định miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng vào ngày 16/8, bà Hồ Thị Kim Thoa trở thành công chức bình thường của Bộ Công thương. Vì vậy, quyết định cho bà Thoa nghỉ việc hay không thuộc thẩm quyền của lãnh đạo Bộ Công thương.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với bà Kim Thoa để làm các thủ tục, giải quyết theo quy định hiện hành của pháp luật“, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.  

Chiều 31/7, theo thông cáo báo chí phát đi từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau phiên họp thứ 16 của cơ quan này diễn ra từ ngày 25 đến 27/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận nhiều nội dung, trong đó có việc kỷ luật và xem xét kỷ luật nhiều cá nhân lãnh đạo, trong đó có bà Hồ Thị Kim Thoa – Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa là nghiêm trọng, quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tại kỳ họp thứ 15, UBKT T.Ư đã kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 đến 5/2010) – đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa còn thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim – Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bà Thoa cũng mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Nguyễn Quân

Xem thêm: