Bộ Công Thương mới có công văn gửi Tổng cục Hải quan và Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc doanh nghiệp này tự nhập khẩu than cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Formosa (Đồng Nai).

formosa tu nhap than
Nhà máy của công ty Formosa tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. (Ảnh: daidung.com.vn)

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án Nhà máy nhiệt điện Formosa do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa làm chủ đầu tư, có công suất 2×150 MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu, đã đi vào vận hành thương mại từ năm 2004.

Nhà máy nhiệt điện Formosa đi vào vận hành theo Quy hoạch được duyệt cung cấp điện cho khu vực miền Nam và nhu cầu tiêu thụ điện tại chỗ (các nhà máy của Formosa và 17 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Để chuẩn bị nguồn than nhập khẩu cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Formosa, tại Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 9/7/2003, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện của nhà máy. Bộ Công Thương cho biết, từ khi đi vào vận hành thương mại đến nay, Nhà máy Nhiệt điện Formosa đều sử dụng nguồn than nhập khẩu để phù hợp với công nghệ của Nhà máy.

Theo đó, Bộ Công thương gửi Tổng cục Hải quan công văn thông báo việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa nhập khẩu than cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Formosa là thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 346/TB-VPCP ngày 26/8/2014 để Tổng cục Hải quan xem xét trong việc thông quan đối với mặt hàng than nhập khẩu cung cấp cho nhà máy nhiệt điện này. 

Trước đó, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép trực tiếp nhập khẩu than phục vụ cho nhà máy nhiệt điện tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai.

Formosa cho biết, từ khi đầu tư vào Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) năm 2011, do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ của Formosa nên công ty đã xin phép Chính phủ được nhập than để sử dụng cho nhà máy nhiệt điện. Sau đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các bộ, ngành liên quan đã báo cáo trình Thủ tướng.

Tuy nhiên, ngày 2/9/2016, Formosa được Chi cục Hải quan Nhơn Trạch (Đồng Nai) hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhập than, trong đó có nội dung phải ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Than Đông Bắc.

Theo Formosa, việc tự nhập than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện của công ty là hợp lý, được sự đồng thuận và phù hợp theo các văn bản của bộ ngành Việt Nam hiện nay.

Formosa cho rằng, chỉ các doanh nghiệp chưa nhập khẩu than đá thì mới tìm ký hợp đồng với 2 doanh nghiệp nói trên để tìm nguồn cung ổn định, chất lượng và giá cả phù hợp. Trong khi đó, Formosa đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu, nguồn cung ổn định, chất lượng tốt và giá cả phù hợp, Formosa không cần thiết phải ký kết với 2 doanh nghiệp nói trên.

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply