Trước phản ánh của báo chí về 160 tấn bùn Formosa nhập từ Trung Quốc, chiều tối ngày 19/9, Bộ Công Thương đã cung cấp một số thông tin liên quan đến sự việc.

bo-cong-thuong-khong-cap-phep-nhap-khau-160-tan-bun-cho-formosa
Tàu Ying Rich chở hơn 160 tấn bùn nhập từ Trung Quốc cập cảng Sơn Dương ngày 15/9. (Ảnh: Đ.H/vnexpress.net)

Theo đó, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Đồng thời Bộ Công Thương cũng cho hay, Bộ đã lập tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất,… của lô hàng trên.

Chiều ngày 16/9, lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Hà Tĩnh gồm hải quan, công an, công thương,… kiểm tra tàu hàng Ying Rich mang quốc tịch Hong Kong chở 168 tấn bùn của Formosa nhập từ Trung Quốc cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh). Lô hàng gồm 70 tấn bùn bauxite, 98 tấn bùn nhôm cacbon.

Trước đó, ngày 11/9, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và thông qua lô hàng. Lô hàng này của Formosa được Bộ Xây Dựng xác nhận là hàng vật liệu chịu lửa được phép nhập khẩu. Vì mặt hàng này trong nước chưa sản xuất được nên Formosa phải nhập từ Trung Quốc.

Sau khi kiểm tra, các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu phân tích để xác định lô hàng có độc hại hay không.

Hải Linh

Xem thêm: