Thời gian vừa qua, hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện liên tục tại Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau như văn hóa, giáo dục, thương mại,…

đường lưỡi bò
Xe Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát các hoạt động thương mại.

Theo đại diện cơ quan này, gần đây đã xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu… có hình ảnh và thông tin về “đường lưỡi bò”.

Sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật” – Bộ Công Thương cho hay.

Do vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn, xử lý các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Cơ quan này cũng khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm kinh doanh có thể gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành; phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người dân không mua, không sử dụng các sản phẩm trên.

Thời gian vừa qua, hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện liên tục tại Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau như văn hóa, giáo dục, thương mại,…

Trước đó, ngày 13/10, một khán giả đã phát hiện bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Sau vụ việc, Bộ Văn hóa đã kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có quyết định cho thôi chức vụ Quyền cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Chiều ngày 17/10, Công ty Lữ hành Saigontourist (đường Lê Thánh Tôn, Q1, TP. HCM) giới thiệu cho khách cuốn cẩm nang về tour du lịch đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) dày gần 100 trang cũng bị phát hiện có đường lưỡi bò.

Sau đó, công ty này đã tiến hành kiểm tra và thu hồi ấn phẩm; nhận trách nhiệm và xin nhận lỗi vì để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, sơ sót trong việc kiểm tra nội dung chi tiết.

Ngày 27/10, trong buổi triển lãm ô tô Việt Nam 2019 tại TP.HCM đã xuất hiện một chiếc xe Volkswagen Touareg (nhập từ Trung Quốc) sử dụng bản đồ với hình ảnh đường lưỡi bò.

Cơ quan chức năng đã quyết định phạt Công ty TNHH ô tô Thế giới 40-60 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 – 9 tháng vì hành vi nhập khẩu chiếc xe này. Xe Touareg sẽ không bị tiêu hủy mà sung công quỹ nhà nước.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm đồng thời khắc phục vi phạm và báo cáo về Bộ trước ngày 30/11. Công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ôtô từ nước ngoài có văn bản cam kết không cài đặt, sử dụng bất kỳ thiết bị định vị và hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam.

Gần đây, bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp cũng được phát hiện trong bài 7 của cuốn sách “Developing Chinese” do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, được khoa Khoa Trung – Nhật thuộc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng để dạy cho sinh viên.

Nhà trường đã yêu cầu hủy toàn bộ số tài liệu trên và cho biết sẽ yêu cầu kỷ luật cán bộ liên quan.

Minh Long

Xem thêm: