Tổ công tác xác minh những kết quả bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Sơn La cho hay kết quả thi của thí sinh tại tỉnh này có dấu hiệu bị can thiệp.

Cuc truong Mai Van Trinh 3
Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh. (Ảnh chụp màn hình)

23h đêm ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng – Tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD&ĐT xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi của thí sinh tỉnh Sơn La, đã thông tin với báo chí một số kết quả làm việc ban đầu.

“Có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh”, ông Trinh xác nhận.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho hay hiện tổ công tác của Bộ đang chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn và “sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có kết luận cuối cùng”.

Cũng theo bản tin của VTV1 được phát sóng lúc 19h30 cùng ngày, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho hay cơ quan công an bước đầu đã phát hiện những sai phạm trong việc tổ chức thi tại Sơn La, đặc biệt là có việc chỉnh sửa, nâng điểm thi của hàng chục bài thi. Cơ quan Công an đã thu giữ máy tính nhập dữ liệu chấm bài thi trắc nghiệm để làm rõ hành vi sai phạm.

Hiện những dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Sơn La đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Trước đó, theo kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018 được công bố, tỉnh Sơn La có hơn 10.300 thí sinh dự thi, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21 – thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, ở môn Vật lý, tỉnh này có 13 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên  – chiếm 0,97% trong tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, TP.HCM có 49.680 thí sinh dự thi nhưng tỷ lệ mức điểm này chỉ là 0,08%. Ở môn Toán, Sơn La có 30 thí sinh được 9 điểm – chiếm gần 0,3% tổng số thí sinh dự thi. Tỷ lệ này ở TP.HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Trước thông tin nghi vấn về điểm thi của các thí sinh tại Sơn La, ngày 18/7, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ ký quyết định thành lập tổ công tác lên Sơn La làm việc để xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia tại đây. Tổ công tác do Cục trưởng Mai Văn Trinh dẫn đầu, bao gồm cán bộ của Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và A83 (Bộ Công an).

Chiều ngày 19/7, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt, không có điều gì bất thường.

Đăng Nguyên

Xem thêm: