Sách Hướng dẫn học mô hình VNEN có giá cao gấp 1,5-1,6 lần SGK thông thường là vì sách có số trang nhiều hơn, được in 4 màu, khổ sách 19x27cm, chủng loại giấy in tốt hơn,…

cach danh van moi
Bìa ngoài sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục (trái) và một trang hướng dẫn cách phân loại nguyên âm mà nhiều người lớn đánh giá là khó hiểu. (Ảnh: FB)

Ngày 25/9, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo về việc tiếp thu, giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành SGK giáo dục phổ thông (GDPT) giai đoạn 2012 – 2017.

Bộ GD&ĐT cho biết dự án mô hình trường học mới (mô hình VNEN) – một phương thức dạy học lấy hoạt động học của học sinh làm trung tâm triển khai từ 2012 và đã tổng kết vào tháng 5/2016.

Theo Bộ, sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN được biên soạn theo Chương trình GDPT hiện hành. Học sinh sử dụng sách hướng dẫn thay cho SGK; trừ các môn m nhạc, Mỹ thuật, Thể dục chỉ biên soạn sách “Hoạt động giáo dục” dành cho giáo viên để tổ chức hoạt động học cho các em. Đối với các môn m nhạc, Mỹ thuật học sinh vẫn sử dụng SGK hiện hành để thực hiện các nhiệm vụ học tập do giáo viên giao.

Do những bài học trong sách được thiết kế thành các hoạt động học để giáo viên hướng dẫn học sinh tự lực nghiên cứu, để tiếp nhận và vận dụng kiến thức; dành nhiều thời gian trên lớp để tổ chức cho các em thực hành, báo cáo, thảo luận, phát triển năng lực. Do vậy, so với SGK thông thường, sách Hướng dẫn học có số trang nhiều hơn, được in 4 màu, khổ sách 19x27cm, chủng loại giấy in tốt hơn,… nên có giá cao hơn 1,5 – 1,6 lần. Giá sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN cũng do Bộ Tài chính quản lý như đối với SGK.

Bộ GD&ĐT cũng thông tin về kết quả triển khai dự án mô hình VNEN cho thấy còn nhiều bất cập như: giáo viên chưa được tập huấn, bồi dưỡng một cách đầy đủ, cơ sở vật chất chưa được đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về thiết bị dạy học, sĩ số lớp học đông. Điều này dẫn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục chưa đạt hiệu quả mong muốn, gây ra những băn khoăn trong dư luận. Việc cung cấp thông tin cho cha mẹ học sinh chưa kịp thời, đầy đủ nên chưa tạo được sự ủng hộ, đồng thuận của một số cha mẹ học sinh trong quá trình triển khai,…

Ngoài ra, trong báo cáo của Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về một số nội dung trong việc thực hiện chính sách pháp luật về xuất bản, in, phát hành SGK GDPT giai đoạn 2012-2017 đã nêu thực trạng xuất bản in, phát hành bộ sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục. Trong đó, báo cáo cho biết giá bán 1 bộ sách VNEN cao gấp 4 lần bộ SGK hiện hành đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp 3 lần đối với các lớp 5, 6 và 7.

Kim Long

Xem thêm: