Hiện cơ quan chức năng bước đầu đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang.

mai văn trinh
Ông Mai Văn Trinh. (Ảnh: moet.gov.vn)

Ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết qua rà soát, Bộ phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi ở Hà Giang.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm của tất cả thí sinh trong kỳ thi này. Tất cả bài trắc nghiệm của toàn bộ thí sinh Hà Giang được hội đồng này chấm lại.

Ông Trinh cũng cho biết bước đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc. Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, khi có kết quả sẽ xử theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Trinh còn khẳng định, thông tin “98 thí sinh ở Hà Giang bị can thiệp điểm” là không chính xác.

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi THPT quốc gia, kết quả thi của tỉnh miền núi Hà Giang cao bất thường. Trong 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước, Hà Giang có 3 thí sinh. Đáng nói, cả 3 thí sinh này trong kỳ thi vừa qua đều có điểm thi thử thấp.

Tại khối thi A1 xét tuyển đại học, Hà Giang có 36 bài thi đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang – với 5.000 thí sinh chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 điểm của cả nước.

Riêng môn Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi, cao hơn gấp nhiều lần các địa phương khác như Hà Nội, TP.HCM, Nam Định.

Ngoài ra, thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT cho thấy ít nhất 46 thí sinh khác ở Hà Giang có điểm số chênh lệch bất thường. Những em này có điểm 3 môn cao trên 9 điểm (điểm dùng xét tuyển theo khối là 3 môn), nhưng các môn còn lại rất thấp,…

Liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã yêu cầu địa phương rà soát, gửi báo cáo kết quả bằng văn bản trước ngày 17/7.

Trước đó, ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ Giáo dục cũng đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ những điểm bất thường.

Phạm Toàn

Xem thêm: