Trưởng Ban Dân vận Nguyễn Thanh Hải đánh giá Bộ GD&ĐT trả lời cử tri liên quan đến bê bối gian lận thi cử rất chung chung, việc xử lý cá nhân tập thể sai phạm hoàn toàn không được Bộ này nhắc tới.

Bộ GD&ĐT ‘né’ trả lời trách nhiệm trong vụ bê bối gian lận thi. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 9/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã tập hợp được gần 2.300 kiến nghị.

Về lĩnh vực giáo dục, bà Hải cho hay cử tri nhiều địa phương như Tiền Giang, Hà Nam, Thái Bình, Đắk Lắk, Hải Phòng, Hà Nội, Yên Bái, Tây Ninh,… bức xúc trước việc gian lận thi cử tại Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La và yêu cầu Bộ GD&ĐT cho biết trách nhiệm của Bộ và giải pháp khắc phục.

Đánh giá phần trả lời từ phía Bộ Giáo dục, bà Hải nhận định Bộ trả lời, giải trình vấn đề cử tri nêu vẫn còn rất chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề, không nhận trách nhiệm của các Bộ, ngành mình công tác quản lý, trả lời theo kiểu “đang chỉ đạo giải quyết”.

Cụ thể, về trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ GD&ĐT chỉ nêu “ngoài nguyên nhân thuộc trách nhiệm trực tiếp của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đối với việc tổ chức thi tại địa phương, còn có nguyên nhân thuộc trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong khâu ra đề thi và vai trò giám sát ở một số khâu tổ chức thi“.

Bộ chưa nhận trách nhiệm trong việc ban hành quy định về chấm thi, quản lý bài thi… chưa khoa học, còn sơ hở, không thường xuyên rà soát, kiểm tra rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước. Công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức kỳ thi tại các địa phương còn hình thức, thiếu hiệu quả nên không chủ động phát hiện được sai phạm, nhưng cũng chưa thấy Bộ Giáo dục nhận trách nhiệm trong vấn đề này” – bà Hải cho hay.

Bên cạnh đó, theo bà Hải, Bộ GD&DT chưa nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định làm căn cứ để xử lý đối với kết quả thi của các thí sinh được nâng điểm,… nên còn lúng túng trong việc hướng dẫn các trường Đại học xem xét kết quả của các thí sinh gian lận điểm thi này.

Đặc biệt, việc xử lý các cá nhân tập thể của Bộ trong việc để xảy ra những tiêu cực thi cử hoàn toàn không được nhắc đến trong các văn bản trả lời cử tri.

Văn Duy

Xem thêm: