Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xử lý vụ việc.

Đại học Quốc gia Incheon
Đại học Quốc gia Incheon. (Ảnh: incheon.ac.kr)

Ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GĐ&ĐT) cho biết sau khi biết thông tin về vụ sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon (Hàn Quốc), Bộ GD&ĐT đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo ông Hưng, hiện có 1.800 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây, trong số này có 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan đã vắng mặt không đến trường học 15 ngày. Hiện nay, phía Hàn Quốc đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định rõ nguyên nhân những sinh viên này đi đâu.

“Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào, có thông qua các tổ chức tư vấn du học hay không và kiểm tra xem những tổ chức tư vấn du học đó có vi phạm quy định hay không. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định”, ông Hưng cho biết.

Trước đó, từ ngày 9/12, Đại học Quốc gia Incheon đã ra thông báo về sự vắng mặt quá 15 ngày của 130 người trong số khoảng 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc (trực thuộc Đại học), theo Yonhap news.

Đến ngày 10/12, tờ Incheon Today đã cập nhật danh sách sinh viên Việt Nam “mất tích” lên tới 164 người.

Theo Luật cư trú của Hàn Quốc, các trường đại học phải trình báo với cảnh sát nếu sinh viên nước ngoài bỏ học từ 15 ngày trở lên.

Cảnh sát Hàn Quốc đang cho rằng sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, những sinh viên Việt Nam này đã tìm cách trở thành lao động trái phép.

Theo thông tin từ trường Incheon, 164 sinh viên đang theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn kéo dài 1 năm và vừa bắt đầu khoảng 4 tháng trước.

Minh Long

Xem thêm: