Sau bê bối về gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ Giáo dục đã đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này.

Bộ Giáo dục đưa 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT đưa ra 5 giải pháp để hạn chế tình trạng gian lận thi cử. Cụ thể:

Bộ quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT chủ yếu là lớp 12 và đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT; 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50: 50 như trước đây).

Điều động các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ thức thi theo nguyên tắc trường ĐH,CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Quy định chặt chẽ về việc sắp xếp phòng thi, các thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT (tỉ lệ ít nhất là 60% trong tổng số thí sinh của điểm thi); thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi, lưu giữ, bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi và hội đồng thi.

Bộ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm trắc nghiệm theo hướng mã hóa dữ liệu toàn bộ dữ liệu chấm thi; “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát người dùng. Đồng thời có thể phát hiện truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do Sở GD&ĐT chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Tăng cường chỉ đạo các cơ sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng thực hiện công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo quy định của quy chế; phối hợp với các cơ quan nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Trước đó, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã khiến dư luận rúng động vì những sai phạm nghiêm trọng về gian lận điểm thi xảy ra tại 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang.

Theo cơ quan công an, tại Hà Giang có 114 thí sinh; Hòa Bình có 64 thí sinh; Sơn La có 44 thí sinh được cán bộ chấm thi nâng điểm. Trong đó, rất nhiều thí sinh đã đỗ tại các trường công an, quân đội, y khoa. Có thí sinh được nâng gần 30 điểm/3 môn.

Tại Sơn La, nhiều thí sinh được nâng điểm là con của Công an tỉnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Phó chủ tịch UBND TP, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy,…

Hiện 16 cán bộ tại 3 tỉnh trên đã bị khởi tố, bắt giam. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Phạm Toàn

Xem thêm: