Theo điều tra ban đầu, Bộ GD&ĐT xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

mai văn trinh
Ông Mai Văn Trinh. (Ảnh: moet.gov.vn)

Tối ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

Ông Mai Văn Trinh cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định, khi có kết quả sẽ sớm công bố đến dư luận.

Trước đó, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Lương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết trong quá trình Sở rà soát thêm một lần nữa về khâu coi thi, chấm thi thì phát hiện một số vấn đề cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Thời điểm phát hiện vấn đề là vào sáng thứ 7, ngày 28/7.

Tuy nhiên, ông Lương cho rằng việc phát hiện không phải là bất thường, mà chỉ là có những điều cần báo cáo, đặc biệt ở khâu chấm thi trắc nghiệm, phần chấm thi phát hiện những điều không logic ở máy tính.

Ông Lương cho hay cơ quan công an đang xác minh, mời 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm lên làm việc và chưa có kết quả. Tuy nhiên, có 2 cán bộ ông Lương từ chối trả lời. 3 người còn lại gồm:

  • Ông Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.
  • Ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy.
  • Ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.

Liên quan đến vụ việc, ông Lương thông tin ngày 21-22/7, Bộ GD&ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố.

Tôi không biết tại sao đoàn của Bộ GD&ĐT không tìm ra điều gì vì họ làm độc lập. Bên Sở GD&ĐT phối hợp với công an làm việc từ ngày 30/7, chúng tôi đang chờ điều tra sẽ trả lời cụ thể. Nếu ai vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – ông Lương nói.

Trước đó, liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh là khách quan, trung thực và chính xác, không có gì bất thường. Kết quả điểm thi của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng theo trên bài thi của các em.

Ông Đắc cũng cho biết bản thân sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ trưởng GD&ĐT về việc này. Nếu có điều gì bất thường, Sở sẵn sàng chủ động mời Bộ GD&ĐT về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Minh

Xem thêm: